Đi lùi, đi ngược chiều trên cao tốc: Những cú quay đầu “tử thần”

Hà Kim |

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ vi phạm đi ngược chiều, lùi xe, quay đầu xe trên cao tốc. Việc này đã uy hiếp nghiêm trọng an toàn giao thông đối với người và phương tiện lưu thông, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội liên tục phản ánh nhiều thông tin về hành vi đi lùi xe hay lái xe đi ngược chiều trên cao tốc.

Điển hình, vào sáng 23/6, hệ thống camera giao thông của đơn vị quản lý cao tốc Hà Nội - Hải Phòng phát hiện ba ôtô đi lùi do vượt quá các nút giao, trong đó có xe khách 12 chỗ biển Tây Ninh, xe 7 chỗ Hà Nội và xe biển tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể, chiều 24/6, đội tuần tra kiểm soát đường bộ cao tốc số 2, Cục CSGT đã ra quyết định xử phạt hành chính 1 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng với nữ tài xế xe Innova ở Hoành Bồ (Quảng Ninh) về hành vi lái xe đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Tại trụ sở CSGT, nữ tài xế đã thừa nhận vi phạm của mình và cho biết do không chú ý quan sát, đi quá điểm ra nên lùi xe lại. Nữ tài xế tỏ ra rất ân hận với vi phạm của mình, nhận thức rằng hành vi đó không chỉ ngây nguy hiểm cho chính mình và còn ảnh hưởng đến các xe khác đang tham gia giao thông trên cao tốc.

Cùng ngày 24/6, Cục CSGT gửi thông báo đến chủ xe Land Cruiser biển số 30F-773.59 và đưa thông tin vi phạm lên hệ thống tra cứu phương tiện vi phạm qua hình ảnh trên Trang thông tin điện tử Cục CSGT (www.csgt.vn).

Cũng trong ngày 24/6, sau khi tiếp nhận thông tin từ cơ quan quản lý cao tốc, Đội CSGT số 2 đã dừng xe khách biển số tỉnh Tây Ninh tại trạm thu phí, ra quyết định xử phạt nam tài xế 1 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Chiều 21/6, xe ô tô 4 chỗ biển kiểm soát 18A-150.73 cũng có hành vi đi lùi tại làn số 2 trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, từ Km74+300 về nút giao Quốc lộ 10 trái tuyến và suýt bị một chiếc xe bồn và một ô tô khác đâm trúng.

Đi lùi, đi ngược chiều trên cao tốc: Những cú quay đầu “tử thần” - Ảnh 1.

Liên tiếp xảy ra những vụ vi phạm như đi ngược chiều, lùi xe, quay đầu xe trên các tuyến cao tốc

Trước đó, trên tuyến cao tốc này cũng đã nhiều lần xuất hiện xe ô tô đi lùi, đi ngược chiều, thậm chí có trường hợp chủ phương tiện sau khi đã đi ngược chiều và bị khóa thẻ, vẫn cố tình không chấp hành hiệu lệnh của đơn vị quản lý.

Được biết, trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ khoảng cách 1 - 2km trước khi đến các nút giao đều có biển báo chỉ dẫn, có một biển nhắc lại khi cách 500m và một biển chỉ hướng tại lối rẽ vào nút giao.

Theo Nghị định 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, lỗi lùi xe ôtô trên đường cao tốc sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Hành vi đi ngược chiều trên cao tốc, mức phạt là 7 - 8 triệu đồng và tước bằng lái xe từ 4 - 6 tháng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, mức phạt này còn nhẹ, chưa có tính chất răn đe cần phải xem xét tăng nặng mức xử phạt.

Bởi những hành vi đi lùi, đi ngược chiều trên cao tốc không chỉ gây nguy hiểm cho chính bản thân người tham gia giao thông, mà còn gây ảnh hưởng, nguy hiểm đến các phương tiện khác tham gia giao thông trên tuyến.

Sau mỗi lần vi phạm, các lái xe đều biện minh cho việc quay đầu, đi ngược chiều trên cao tốc do không quen đường, do đi quá nút giao. Khi đi nhầm đường, người ta lập tức lùi xe hoặc quay đầu xe mà không nghĩ đến hậu quả khôn lường mà hành vi này có thể gây ra.

Có thể khẳng định, hành vi đi lùi, đi ngược chiều trên cao tốc, trước hết là do sự thiếu nhận thức, cố tình vi phạm của một bộ phận lái xe.

Theo các chuyên gia về an toàn giao thông, giờ đây bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức và chấp hành quy định về an toàn giao thông cho các lái xe, việc cần thiết là tổ chức giao thông trên cao tốc một cách tổng thể và hợp lý hơn, hoàn thiện hệ thống bản đồ số về lộ trình tuyến đường, làn đường, hệ thống biển báo… trên các tuyến đường cao tốc.

Bên cạnh đó, Ủy ban ATGT Quốc Gia đề nghị các đơn vị chức năng chủ động cung cấp dữ liệu cho cơ quan báo chí, Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia để tuyên truyền, cảnh báo, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của lái xe, phòng ngừa tai nạn giao thông trên các tuyến đường bộ cao tốc.

theo Công lý