Công ty nước ngoài bị phạt gần 200 triệu đồng vì xả nước đen ngòm ra môi trường tự nhiên

Ngọc Tú |

Vào cuộc làm rõ, cơ quan chức năng đã xử phạt Công ty TNHH Em-Tech gần 200 triệu đồng vì hành vi xả thải nước ô nhiễm ra môi trường tự nhiên.

Ngày 22/6, Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chi nhánh Công ty TNHH Em Tech Việt Nam tại Nghệ An (đóng tại khối 2, phường Vinh Tân, TP. Vinh) về hành vi xả thải ra môi trường, trong đó một số thông số vượt quy chuẩn cho phép.

Cụ thể, sau khi vào cuộc kiểm tra tình hình ô nhiễm môi trường và hoàn thiện các thủ tục hồ sơ cần thiết của công ty này, cơ quan chức năng đã xử phạt 40 triệu đồng về hành vi "Thực hiện không đúng một trong những nội dung trong đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt".

Công ty nước ngoài bị phạt gần 200 triệu đồng vì xả nước đen ngòm ra môi trường tự nhiên - Ảnh 1.

Công ty Em-Tech có 100% vốn từ Hàn Quốc.

Phạt công ty Em - Tech 6 triệu đồng về hành vi xả nước thải có thông số môi trường thông thường (NH4+-N) vượt quy chuẩn về chất thải 1,98 lần; phạt 138,6 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn về chất thải tại điểm xả thứ 1, thứ 2, thứ 3 và thứ 4, điểm thoát nước sinh hoạt, hố lắng cuối cùng của nhà ăn.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn phạt tiền 800.000 đồng đối với công ty này về hành vi xả nước thải có thông số môi trường thông thường (BOD5), vượt quy chuẩn về chất thải 1,34 lần tại điểm xả thứ 5, điểm xả ra môi trường khu vực rửa bát. Tổng số tiền xử phạt các hành vì trên là hơn 185 triệu đồng.

Công ty nước ngoài bị phạt gần 200 triệu đồng vì xả nước đen ngòm ra môi trường tự nhiên - Ảnh 2.

Nước thải của công ty này xả thẳng ra môi trường khiến người dân bức xúc.

Ngoài xử phạt tiền, cơ quan chức năng cũng buộc công ty phải thực hiện các biện pháp khắc phục và hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn cho phép trước khi thải ra môi tường. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 60 ngày, kể từ ngày nhận quyết định.

Được biết, Chi nhánh Công ty TNHH EM - Tech Việt Nam tại Nghệ An có 100% vốn của Hàn Quốc. Công ty này chuyên sản xuất loa điện thoại di động và các linh kiện điện tử khác, hiện có khoảng 3.000 công nhân đang làm việc tại đây.

Trước đó, công ty này đã xả thải nước thải ô nhiễm ra môi trường tự nhiên trong một thời gian dài khiến người dân xung quanh bức xúc. Sau khi có phản ánh của người dân, cơ quan chức năng đã vào cuộc và xử phạt công ty này.