HLV Nguyễn Thành Vinh: Xuân Trường ở lại Thái Lan là một sự lãng phí

Linh Đan |

HLV Nguyễn Thành Vinh: Xuân Trường ở lại Thái Lan là một sự lãng phí
HLV Nguyễn Thành Vinh: Xuân Trường ở lại Thái Lan là một sự lãng phí

Tương lai của Xuân Trường tại Thai League đang bị đặt dấu hỏi khi Buriram United vừa chiêu mộ thêm một ngoại binh Đông Nam Á về chơi ở vị trí tiền vệ.

Trưa 19/6, Buriram United chính thức công bố bản hợp đồng mới Kevin Ingreso. Đáng nói hơn, trước khi mang về Kevin Ingreso, Buriram United đã có đủ 3 suất ngoại binh Đông Nam Á theo tiêu chuẩn gồm Palla, Patino và Xuân Trường.

Trong số này, Palla và Patino (người Philippines) đều là những cầu thủ có thâm niên tại CLB. Cộng với việc thêm một tuyển thủ Philippines như Kevin Ingreso được mua về, cơ hội để Xuân Trường cạnh tranh tại Buriram càng trở nên khó khăn hơn.

Dù vậy, đánh giá về hoàn cảnh hiện tại của Xuân Trường dưới góc nhìn chuyên môn, chuyên gia Đoàn Minh Xương vẫn cho rằng khán giả Việt Nam nên bình tĩnh trước diễn biến mới này.

"Chuyện một đội bóng mua thêm cầu thủ để tăng cường sức mạnh hết sức bình thường, Xuân Trường có được ở lại hay không là do sự nỗ lực phấn đấu của chính cậu ấy. Cầu thủ ra nước ngoài thi đấu, có lúc thành công, có lúc gặp khó khăn.

Xuân Trường là mẫu cầu thủ có ý chí rất tốt, cậu ấy sẽ biết phải làm gì để mình có chỗ đứng trong đội hình của Buriram. Đội bóng muốn tạo ra sự cạnh tranh thì Xuân Trường phải nỗ lực vươn lên thôi. Bản thân cầu thủ khi thấy đội bóng mua thêm người về họ đã biết mình phải làm gì rồi. Bóng đá có sự cạnh tranh và đào thải, chúng ta phải chấp nhận điều đó."

HLV Nguyễn Thành Vinh: Xuân Trường ở lại Thái Lan là một sự lãng phí - Ảnh 1.

Bản hợp đồng mới Kevin Ingreso chính thức được Buriram công bố.

Trong khi đó, HLV Nguyễn Thành Vinh lại đánh giá việc Xuân Trường ngồi dự bị ở Buriram còn HAGL lại đang gặp khó khăn về lực lượng là một sự lãng phí. Ông Vinh cho rằng nếu về lại V.League để được thi đấu sẽ mang lại điều tốt cho Xuân Trường, HAGL và cả ĐT Việt Nam.

"Bây giờ Buriram mua thêm cầu thủ như vậy, Xuân Trường sẽ rất khó khăn khi thi đấu tại Thái Lan. Đó có thể coi là sự không thành công của cậu ấy và sẽ gây ảnh hưởng tới sự nghiệp. Xuân Trường muốn sang Thái Lan để thi đấu, để học hỏi, trưởng thành lên. Thế nhưng đáng tiếc lại không được thi đấu nhiều, cứ phải ngồi dự bị hoài.

Ngoài ra đây cũng là một sự lãng phí bởi HAGL trong lúc này cũng đang có nhiều thiếu hụt về con người chứ không hề dư thừa gì cả. Vì thế tôi nghĩ nếu Xuân Trường về lại HAGL, thi đấu cùng Tuấn Anh sẽ mang lại nhiều điều tốt hơn. CLB sẽ mạnh lên, ĐTVN cũng có an tâm hơn khi cầu thủ có được trạng thái sung sức thể thao khi liên tục được ra sân.

Giờ đây muốn trụ lại được ở Buriram thì Xuân Trường càng phải nỗ lực nhiều hơn, tạo ra được niềm tin cho HLV. Đây là bài toán nan giải nhưng tôi nghĩ cũng cần phải có sự tính toán trước những bước đi để có sự chuẩn bị."

HLV Nguyễn Thành Vinh: Xuân Trường ở lại Thái Lan là một sự lãng phí - Ảnh 2.

Tiếp tục phân tích, HLV Nguyễn Thành Vinh chỉ ra rằng với một cầu thủ, 24 là độ tuổi bản lề để tạo ra sự bứt phá trong sự nghiệp. Nếu đánh mất phong độ vào lúc này, sẽ không dễ để Xuân Trường có thể trở lại và vươn lên một tầm đẳng cấp mới.

"Điều quan trọng với cầu thủ là phải được thi đấu, dù trở về Việt Nam hay đi một nơi khác. Nếu chỉ dự bị thì giống như Công Phượng chẳng hạn, cuối cùng lại phải ngậm ngùi ra đi tìm kiếm một cơ hội mới.

Được đá ở Thai League cũng tốt thôi, dù có thể chỉ là một đội bóng ở nhóm giữa. Ra sân liên tục sẽ giúp bản thân mình trưởng thành, đóng góp được nhiều cho CLB. Như thế vẫn tốt hơn ở một đội bóng hàng đầu như Buriram nhưng chỉ ngồi dự bị.

Xuân Trường cũng 24 tuổi rồi, cần được thi đấu, cọ xát nhiều để cứng cáp hơn. Đời cầu thủ đến độ tuổi này rồi nếu cứ ngồi dự bị sẽ rất dễ làm sa sút phong độ và nó kéo theo cả một thời gian dài không thể phát triển lên được."

HLV Nguyễn Thành Vinh: Xuân Trường ở lại Thái Lan là một sự lãng phí - Ảnh 3.

Cũng có góc nhìn cảm thông với Xuân Trường, chuyên gia Đoàn Minh Xương đưa ra quan điểm về việc dư luận cần có sự sẻ chia trong hoàn cảnh tiền vệ này phải trải qua thời gian khó khăn ở Thái Lan.

Theo đánh giá của ông Xương, bóng đá Việt Nam thời gian qua có sự tiến bộ nhưng không đồng nghĩa với việc cầu thủ Việt sẽ thành công khi ra nước ngoài. Đó là điều chúng ta không nên quá ảo tưởng.

"Tôi nghĩ dư luận cũng nên để cho cầu thủ phấn đấu chứ đừng gây áp lực gì cho các em cả. Hãy bình tâm và có những lời động viên để cầu thủ cố gắng. Cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài có lúc thành công, có lúc thất bại là chuyện bình thường. Bóng đá chuyên nghiệp vốn nó phải như vậy. Đến cỡ siêu sao thế giới như Neymar còn có lúc này lúc kia.

Nói gì thì nói, bóng đá Việt Nam có sự tiến bộ nhưng không có nghĩa rằng cầu thủ của chúng ta đi ra nước ngoài sẽ thành công. Chúng ta đi lên nhưng mới chỉ ở một chừng mực nhất định thôi, nếu đá với Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn khó có cửa thắng. Đó là chuyện thực tế. Đừng ảo tưởng, tung hô gì quá ghê gớm. Hãy để cho các em tập luyện, phấn đấu và từ từ tiến bộ."

theo Trí Thức Trẻ