In sao đề thi THPT quốc gia 2019: Tuyệt đối không để xảy ra sai sót

ĐẶNG CHUNG |

In sao đề thi THPT quốc gia 2019: Tuyệt đối không để xảy ra sai sót
In sao đề thi THPT quốc gia 2019: Tuyệt đối không để xảy ra sai sót
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Nội.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu thực hiện chặt chẽ quy trình in sao đề thi THPT quốc gia 2019, đảm bảo đủ số lượng đề thi với chất lượng tốt nhất, tuyệt đối không để xảy ra sai sót.

Chỉ còn 1 tuần nữa kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ chính thức diễn ra. Để chuẩn bị cho kỳ thi này, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo để kỳ thi diễn ra một cách an toàn, nghiêm túc.

Theo đó, Bộ GDĐT trân trọng ghi nhận và cảm ơn ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động chỉ đạo để chuẩn bị Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 24.6 đến ngày 27.6.2019 tại tất cả các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, trung thực, công bằng và an toàn tuyệt đối theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5.2019, Bộ GDĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh rà soát kỹ lưỡng cán bộ tham gia tổ chức thi bảo đảm số lượng và yêu cầu chất lượng.

Tiếp tục quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật; phân công rõ nhiệm vụ và quyền hạn của từng cán bộ trong từng khâu tổ chức thi; tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ được phân công công tác coi thi, thanh tra thi; đảm bảo tất cả các cán bộ được phân công trong từng quy trình tổ chức thi phải nắm vững và thực hiện nhiệm vụ theo đúng Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT; xử lý kỷ luật nghiêm khắc cán bộ coi thi, thanh tra thi có hành vi vi phạm Quy chế thi cũng như quy trình tổ chức Kỳ thi.

Tiếp tục triển khai công tác đề thi, thực hiện chặt chẽ quy trình in sao đề thi đảm bảo đủ số lượng đề thi với chất lượng tốt nhất, tuyệt đối không để xảy ra sai sót; bảo đảm tuyệt đối an toàn, bảo mật trong các khâu in sao, sử dụng đề thi cũng như trong quá trình vận chuyển, lưu giữ đề thi, bài thi.

Rà soát kỹ lưỡng điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác chấm thi (nhất là chấm thi trắc nghiệm) và công tác coi thi tại các Điểm thi thuộc Hội đồng thi (nhất là các Điểm thi ở vùng sâu, vùng xa; bảo đảm an ninh, an toàn và tạo điều kiện thuận lợi tối đa về đi lại, nơi ăn ở cho cán bộ, giáo viên, nhất là giảng viên các trường ĐH, CĐ về làm thi tại địa phương.

Có phương án phù hợp để kịp thời khắc phục khó khăn, bất cập và xử lý sự cố bất thường để bảo đảm tạo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi và cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức thi.

Có phương án hỗ trợ đi lại, ăn ở cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các điểm thi; tuyệt đối không để thí sinh nào vì khó khăn mà không thể dự thi.

Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của ngành Công an để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các thiết bị, vật dụng trái phép mang vào phòng thi, nhất là các thiết bị công nghệ cao sử dụng vào mục đích gian lận; xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực hoặc tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, góp phần bảo đảm kỷ cương và công bằng trong Kỳ thi.

Tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ sau khi có kết quả thi.

Rà soát kỹ lưỡng phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp điện, nước tại tất cả các Điểm thi; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, gian lận trong thi cử, nhất là tiêu cực, gian lận có tổ chức; thường xuyên báo cáo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia về tình hình tổ chức Kỳ thi tại địa phương và những vấn đề phát sinh (nếu có).

theo Lao Động