Hải quân Philippines: Chỉ có thể nhờ tàu cá Việt Nam mà ngư dân Philippines được cứu sống

Yên Chi |

Hải quân Philippines: Chỉ có thể nhờ tàu cá Việt Nam mà ngư dân Philippines được cứu sống
Hải quân Philippines: Chỉ có thể nhờ tàu cá Việt Nam mà ngư dân Philippines được cứu sống
Ảnh minh họa: Phil Star

Trong khi đó, người phát ngôn của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines (PCG) Armand Balilo cũng cho hay PCG sẽ phối hợp với Cảnh sát biển Việt Nam để cảm ơn.

Hôm thứ Sáu 14/6, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila thừa nhận chính tàu Trung Quốc đã đâm chìm tàu ​​đánh cá Philippines, đồng thời biện minh rằng, "các thủy thủ đoàn Trung Quốc phải từ bỏ nỗ lực giải cứu ngư dân Philippines do tàu họ bị bao vây bởi 7,8 tàu Philippines khác".

"Yuemaobinyu 42212, một tàu đánh cá từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang neo đậu gần bãi Cỏ Rong", Đại sứ quán Trung Quốc cho biết, "Nó đột nhiên bị bao vây bởi 7,8 tàu ​​đánh cá Philippines. Trong quá trình sơ tán, 42212 đã không né tránh một chiếc tàu đánh cá của Philippines và dây cáp thép trên mạng lưới thắp sáng của tàu đã va vào buồng lái tàu Philippines".

Đại sứ quán Trung Quốc khẳng định, tàu Trung Quốc đã cố gắng giúp đỡ ngư dân Philippines nhưng buộc phải rời đi sau khi các tàu Philippines khác có các động thái đe dọa.

Trước phát biểu của phía Trung Quốc, Đại tá Jonathan Zata, phát ngôn viên hải quân Philippines hôm 15/6 đã đưa ra ý kiến phản bác.

"Chính tàu cá Việt Nam đã giải cứu ngư dân của chúng tôi, chứ không phải tàu cá Philippines. Không có tàu Philippines khác xuất hiện ở khu vực thời điểm xảy ra vụ việc. Nếu có bất kỳ tàu Philippines nào gần đó, sự việc có thể được báo ngay lập tức cho hải quân và chúng tôi có thể phản ứng kịp thời. Tuy nhiên không có tàu nào khác", tờ Phil Star dẫn lời ông Zata.

"Chỉ có thể nhờ tàu cá Việt Nam mà ngư dân Philippines được giải cứu và được chuyển đến tàu [Philiippines] khác", ông này nhấn mạnh.

Người phát ngôn của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines (PCG) Armand Balilo cũng cho hay PCG sẽ phối hợp với Cảnh sát biển Việt Nam để cảm ơn và nhận bản tường trình giải cứu ngư dân Philippines của ngư dân Việt Nam.

Ngoài ra, phía Phillipines cho biết họ đã báo cáo vụ việc lên tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên Hợp Quốc. Vụ việc đã được trình bày tại phiên họp thứ 101 của Ủy ban an toàn hàng hải IMO ở London vào thứ Sáu.