Thuyền trưởng tàu cá Philippines bị đâm chìm: Tàu TQ còn nán lại xem tàu chúng tôi chìm hẳn rồi mới rời đi

Hồng Anh |

Thuyền trưởng tàu cá Philippines bị đâm chìm: Tàu TQ còn nán lại xem tàu chúng tôi chìm hẳn rồi mới rời đi
Thuyền trưởng tàu cá Philippines bị đâm chìm: Tàu TQ còn nán lại xem tàu chúng tôi chìm hẳn rồi mới rời đi
Những giọt nước mắt hạnh phúc trong ngày đoàn tụ của các ngư dân Philippines và gia đình. Ảnh: Rappler

Thuyền trưởng của chiếc tàu cá Philippines bị đâm chìm gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông hôm 9/6 khẳng định tàu cá Trung Quốc đã đâm vào tàu của họ, theo Rappler.

Trả lời phỏng vấn trên tàu tuần tra BRP Alcaraz của Hải quân Philippines, thuyền trưởng tàu cá Gem-vir - ông Junel Insigne cho biết ông có thể xác định được đó là tàu cá Trung Quốc dựa vào hệ thống đèn trên con tàu.

Cụ thể, ông Insigne nói rằng ông và các thuyền viên đã từng nhìn thấy tàu cá Trung Quốc trong những chuyến đánh bắt cá trước đó trên Biển Đông, và khẳng định rằng chỉ có tàu Trung Quốc mới có đèn chiếu sáng cỡ lớn như vậy.

Nhờ vào cường độ sáng của loại đèn này, ông Insigne và các thuyền viên Philippines mới có thể nhận ra hình dáng con tàu. Thuyền trưởng này cho biết họ không nhìn thấy cờ Trung Quốc, tuy nhiên hình dáng con tàu đã đâm vào họ giống hệt như loại tàu họ từng thấy trước đây.

Bên cạnh đó, ông Insigne còn kể lại rằng các thuyền viên Trung Quốc đã chứng kiến tận mắt chiếc tàu Gem-vir của ông chìm hẳn: "Sau khi họ đâm chúng tôi, họ thậm chí còn nán lại để chắc chắn tàu của chúng tôi đã chìm hẳn rồi mới rời đi".

Ông Insigne cho biết mình và các thuyền viên đều rất bất ngờ khi chiếc tàu bị đâm giữa đêm - thời điểm họ đang neo đậu và nghỉ ngơi.

Theo Rappler. khoảng 8h tối ngày hôm nay (theo giờ địa phương), toàn bộ 22 ngư dân trên tàu cá Gem-vir đã trở về đất liền trong vòng tay của gia đình họ.

Phát biểu khi trở về, thuyền trưởng Insigne cho biết ông cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến chuyện tiếp tục ra khơi, đồng thời kêu gọi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và dư luận lên tiếng giúp đỡ ông và các thuyền viên sau vụ tàu bị đâm chìm. Họ không chỉ mất con tàu, mà còn mất trắng gần 3 tấn cá, theo Inquirer.

"Vụ việc tương tự có thể sẽ lại xảy ra", ông Insigne nói. Tuy nhiên, theo ông này, những ngư dân như ông không còn lựa chọn khác, vì họ chỉ có thể dựa vào nguồn hải sản từ biển khơi để kiếm sống.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã bác bỏ cáo buộc của phía Philippines và nói rằng đây chỉ là "vụ tai nạn giao thông bình thường trên biển". Tuy nhiên, hôm 14/6 vừa qua, Tư lệnh Hải quân Philippines, Phó Đô đốc Robert Empedrad đã phản đối phát biểu của phía Trung Quốc.

Ông Empedrad nói rằng vụ việc ngày 9/6 không phải tai nạn thông thường, và khẳng định tàu cá Philippines đã bị đâm khi đang thả neo và đứng yên.

Thuyền trưởng tàu cá Gem-vir vừa bị đâm chìm khẳng định tàu Trung Quốc đã gây ra vụ việc

Hôm 9/6, tàu Trung Quốc đã đâm vào tàu cá Philippines gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông, khiến 22 ngư dân mắc kẹt trên biển. Các ngư dân này sau đó đã được tàu cá Việt Nam giải cứu.

download app