Sử dụng "hoa độc" trộm tài sản hàng trăm vụ

Anh Thư |

Sử dụng "hoa độc" trộm tài sản hàng trăm vụ
Sử dụng "hoa độc" trộm tài sản hàng trăm vụ
Các đối tượng trong 2 nhóm "hoa độc" do Vĩ và Giang điều hành.

Hàng trăm vụ trộm, hơn 1.000 chiếc điện thoại di động và số tiền mặt hơn 1 tỷ đồng là số vụ và số tài sản mà anh em Lý Phượng Vĩ, Lý Ngọc Giang đã cùng nhóm đối tượng của mình thực hiện trong vòng 1 năm qua.

Cũng với chiêu thức sử dụng "hoa độc" giả gái mại dâm lừa khách "hám của lạ" vào bẫy, nhóm đối tượng do anh em Vĩ, Giang điều hành đã khiến bao nhiêu người đàn ông ngậm trái đắng. Có tiền, nhóm đối tượng này chia nhau đốt vào ma túy…

Chuyên đề ANTG từng phản ánh về các băng nhóm sử dụng "hoa độc" dàn cảnh, sử dụng gái mại dâm, pê đê giả gái tiếp cận đàn ông hám của lạ để lừa móc sạch tài sản của họ.

Nếu so với băng nhóm của anh em nhà Vĩ, Giang thì mức độ chuyên nghiệp cũng như cách dàn binh bố trận của các băng nhóm này đều thua xa.

Sau 4 tháng theo dõi qua nhiều quận huyện, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh đã cất lưới, triệt phá thành công chuyên án "giả gái mại dâm dàn cảnh trộm tài sản" do 2 anh em ruột Lý Phượng Vĩ (SN 1976) và Lý Ngọc Giang (SN 1981, quê Bạc Liêu) cầm đầu. Công an bắt và khởi tố 8 đối tượng.

Sáu đàn em của Vĩ và Giang gồm: Nguyễn Văn Danh (SN 1986), Phan Thị Mác (SN 1986) cùng quê An Giang), Phạm Phú Thị Thanh Lin (SN 1980, ngụ Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Văn Nu (SN 1993; quê Đồng Tháp), Nguyễn Văn Vũ (SN 1993, quê Trà Vinh) và Lại Văn Được (SN 1996, quê Bắc Giang).

Anh em Vĩ và Giang từng có thời gian dài làm tài xế xe đường dài. Sau mỗi chuyến xe, những điểm nghỉ chân thường là các quán cà phê đèn mờ dọc hai bên đường, nơi em út chăm sóc tận tình từ A-Z.

Khách vào quán đèn mờ thường mang theo nhiều tài sản nhưng khi "lâm trận" thường để hớ hênh.

Trong đầu Vĩ, Giang lóe lên cách làm tiền nhanh mà không phải phí sức mài mông trên yên xe tải. Khoảng giữa năm 2018, hai anh em bỏ nghề tài xế và tụ tập nhiều đối tượng cộm cán, nhiều thành phần, có tiền án về tội "cướp giật tài sản", hành nghề mại dâm, pê đê giả gái.

Tuy nhiên "một rừng không thể có 2 cọp", sau một vài vụ đầu thành công, chúng tách ra làm 2 nhóm riêng, hoạt động chung một địa bàn, hỗ trợ cho nhau. Quy tụ dưới trướng của hai anh em có hơn 40 đối tượng được phân chia nhiệm vụ cụ thể.

Đoạn Quốc lộ 1A đi qua quận 12, Hóc Môn được 2 nhóm của Vĩ - Giang dàn quân để "dụ" con mồi. Khi đàn em của mình đứng đường dụ khách thì chúng ẩn bên trong một quán cà phê sử dụng điện thoại chỉ đạo từ xa.

Chúng không thuê nhà nguyên căn rồi sử dụng cửa bí mật để làm hang ổ như những băng nhóm khác.

Khách hám của lạ rơi vào bẫy được đàn em chở thẳng đến một số khách sạn ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn.

Khi khách vào phòng, đối tượng giả gái mại dâm sẽ tìm cách kêu khách vào phòng tắm rửa sạch rồi mở cửa phòng cho các đối tượng khác vào móc hết tài sản của khách và nhanh chóng chuồn êm.

Tùy vào "con mồi" dính bẫy mà các đối tượng đưa ra các phương án tiếp cận khác nhau. Để xác định khách có tài sản hay không, trước khi đồng ý giá cả, các đối tượng giả gái sẽ giả vờ hỏi giờ để khách lấy điện thoại ra.

Nếu điện thoại đắt tiền, các đối tượng giả gái mại dâm sẽ đồng ý đi khách sạn với giá mềm. Để biết khách có mang nhiều tiền hay không, đối tượng giả gái thường yêu cầu trả tiền trước sau đó quan sát số tiền mà "quí ông" mang theo.

Với khách sử dụng điện thoại "cùi bắp", túi ít tiền, các đối tượng sẽ tìm cách hét giá để khách không đáp ứng nổi phải bỏ đi. Sau khi lấy được tài sản, các đối tượng chủ chốt đem ra quán cà phê giao cho Vĩ và Giang.

Nhiệm vụ của các đối tượng còn lại là dò xét thái độ của khách khi bị mất tài sản. Nếu khách to tiếng, đòi báo Công an sẽ bị nhóm này đe dọa, chặn đường đánh.

Vì vậy hàng trăm nạn nhân bị băng nhóm của chúng lột sạch tài sản nhưng chẳng ai dám hé môi với gia đình hay báo công an.

"Mỗi ngày 2 nhóm đối tượng này thực hiện từ 5-10 vụ dàn cảnh trộm tài sản. Cứ khoảng sau một tuần hoạt động, các đối tượng lập tức lặn đi một thời gian sau đó quay lại" - Một cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết.

Bắt 25 đối tượng, thu 1.000 điện thoại di động

Chỉ trong vòng 1 năm, hàng trăm quý ông đã rơi vào bẫy của các đối tượng với số tài sản bị 2 nhóm này chiếm đoạt khoảng 1,2 tỷ đồng cùng hơn 1.000 chiếc điện thoại di động. Sau mỗi phi vụ thành công, tùy theo công trạng của từng đối tượng, số tiền phân chia cũng khác nhau. Tuy nhiên dù tiền ít hay nhiều, tất cả số tiền mà chúng trộm được điều bị nướng vào ma túy.

Thượng tá Trần Đình Ngọc - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi nắm toàn bộ lai lịch cũng như phương thức hoạt động của 2 nhóm đối tượng do Giang và Vĩ cầm đầu, cuối tháng 5-2019, hơn 80 CBCS thuộc Phòng Cảnh sát hình sự chia làm nhiều tổ đồng loạt ra quân, bắt 25 đối tượng. Sau khi phân loại, 8 đối tượng chủ chốt trong 2 nhóm bị tạm giam, bị khởi tố.

theo An ninh thế giới