Báo Thái Lan hoang mang, đặt ra 5 câu hỏi hòng tìm lại thời hoàng kim

Đoàn Dự |

Báo Thái Lan hoang mang, đặt ra 5 câu hỏi hòng tìm lại thời hoàng kim
Báo Thái Lan hoang mang, đặt ra 5 câu hỏi hòng tìm lại thời hoàng kim

Liên tiếp thua 2 trận ở cấp ĐTQG, thua 1 trận ở cấp U23 khiến giới chuyên gia, truyền thông và NHM Thái Lan vô cùng hoang mang.

Mới đây, tờ Siam Sport đã đặt ra 5 câu hỏi để mong tìm ra những lời giải đáp thích hợp, hòng tìm lại thời hoàng kim trong bóng đá.

Có thay HLV hay không?

Trận thua 1-4 trước Ấn Độ ở lượt đầu vòng bảng Asian Cup 2019 khiến FAT ra quyết định chia tay với HLV Rajevac. Sau đó, Voi chiến được dẫn dắt bởi HLV tạm quyền Sirisak Yodyardthai.

Dưới quyền HLV mới, Voi chiến vượt qua vòng bảng Asian Cup như mục tiêu ban đầu. Sau đó, ĐTQG Thái Lan có chiến thắng 1-0 ở giải giao hữu trên đất Trung Quốc, trả món nợ thua 1-2 ở vòng loại trực tiếp Asian Cup.

Tuy nhiên, cũng dưới thời ông Sirisak Yodyardthai, Voi chiến vừa thua liền 3 trận. Nếu trận thua Uruguay 0-4 ở Trung Quốc là khá bình thường, thì 2 thất bại 0-1 trước Việt Nam rồi Ấn Độ là cú đánh nặng vào niềm tin của CĐV với ĐTQG Thái Lan.

Báo Thái Lan hoang mang, đặt ra 5 câu hỏi hòng tìm lại thời hoàng kim - Ảnh 1.

Vào lúc này, nhiều người đang đặt ra câu hỏi có nên thay HLV hay không, FAT nên tìm một ông thầy nội hay ngoại? Theo Siam Sport, nếu thay đổi HLV, ĐTQG Thái Lan sẽ phải bắt đầu lại từ con số 0. Tuy nhiên, một lựa chọn khác là Thái Lan có thể gọi trở lại HLV Kiatisak, người đang rất được lòng fan xứ Chùa vàng.

Khả năng tấn công kém cỏi

Chơi tấn công hoa mỹ là điều Voi chiến đã làm được trong vài năm dưới quyền HLV Kiatisak, khiến không ít người mê mẩn. Nhưng kể từ thời HLV Rajevac, ĐT Thái Lan chơi thực dụng hơn. Cho đến lúc này, việc thay đổi lối chơi cùng các trụ cột xưa sa sút phong độ đang khiến khả năng tấn công của Voi chiến lạc lối.

Báo Thái Lan hoang mang, đặt ra 5 câu hỏi hòng tìm lại thời hoàng kim - Ảnh 2.

Tìm kiếm những góc tối

Có nhiều lý do khiến bóng đá Thái Lan sa sút, có những lý do trực quan dễ nhận thấy để khắc phục, nhưng Siam Sport tin rằng còn nhiều vấn đề khác cần phải được tìm thấy để cải thiện. "FAT đã sai ở đâu?", "Điều gì đang xảy ra với các thế hệ bóng đá của chúng ta?", "Vì sao nhiều đối thủ không còn e ngại trước Thái Lan nữa?" - tờ báo Thái đưa ra hàng loạt những câu hỏi cần lời giải đáp.

Báo Thái Lan hoang mang, đặt ra 5 câu hỏi hòng tìm lại thời hoàng kim - Ảnh 3.

Đâu là bộ khung của tuyển?

Trong thời hoàng kim của mình, luôn dễ tìm thấy một bộ khung nhân sự của Voi chiến, gồm toàn những cầu thủ đẳng cấp. Thế nhưng vào lúc này, khi mà Voi chiến thiếu nhân tài, việc tìm ra một bộ khung cố định không còn dễ dàng như trước.

Thậm chí, với việc bóng đá trẻ Thái Lan ngày càng thiếu sao, nguy cơ mất đi bộ khung ở ĐTQG sẽ còn đáng ngại hơn trong tương lai.

Báo Thái Lan hoang mang, đặt ra 5 câu hỏi hòng tìm lại thời hoàng kim - Ảnh 4.

Phong cách của các ĐT khác nhau?

"Nhiều quốc gia đã thành công trong việc xây dựng một hệ thống đồng nhất, từ CLB tới các cấp ĐT, từ mô hình nhỏ đến lớn.

Nhưng Thái Lan thì không. Hiện tại, hệ thống ở các CLB hoàn toàn khác ĐTQG. Sẽ tốn không ít thời gian để điều chỉnh lại sự khác biệt đó mỗi lần cầu thủ từ CLB lên các cấp ĐT" - Siam Sport nhận định.

Báo Thái Lan hoang mang, đặt ra 5 câu hỏi hòng tìm lại thời hoàng kim - Ảnh 5.

Rõ ràng trong thời gian tới, bóng đá Thái Lan sẽ cần có các thay đổi mạnh mẽ để tìm lại sức mạnh của mình. Chỉ vài năm trước, Voi chiến còn suy tính việc vượt tầm ĐNÁ, vươn ra châu lục, thế giới. Nhưng giờ đây, họ đã không còn là số 1 khu vực nữa.

"Bây giờ, ngai vàng ĐNÁ có lẽ không còn là của chúng ta nữa, khi mà trận đấu với Việt Nam đã phô bày tất cả" - Siam Sport viết.

Hiện, truyền thông Thái Lan đang hướng tới một kịch bản thú vị, đó là Rồng vàng và Voi chiến có thể nằm chung bảng ở ngay vòng 2, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Hiện, Việt Nam ở nhóm hạt giống số 2 còn Thái Lan số 3.