Cây sồi hữu nghị của TT Trump – Macron bất ngờ "chết yểu"

Anh Tuấn |

Cây sồi hữu nghị của TT Trump – Macron bất ngờ "chết yểu"
Cây sồi hữu nghị của TT Trump – Macron bất ngờ "chết yểu"
Cây sồi non do hai tổng thống Trump và Macron đã chết không lâu sau khi được trồng ở Nhà Trắng.

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, cây sồi do Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trồng tại Nhà Trắng để làm minh chứng cho tình hữu nghị giữa hai nước đã chết.

Được biết, cây này là một món quà được ông Macron gửi cho ông Trump trong chuyến thăm tới Mỹ vào năm 2018. Vào thời điểm đó, ông Macron viết trên Twitter rằng: “100 năm về trước, nhiều người lính Mỹ đã chiến đấu ở Belleau, Pháp để bảo vệ sự tự do của chúng tôi. Cây sồi này là món quà của tôi gửi tới Tổng thống Trump và sẽ là minh chứng ở Nhà Trắng về mối quan hệ bền chặt giữa hai nước”.

Từ đó đến nay quan hệ giữa nguyên thủ quốc gia hai nước đã đi xuống vì nhiều vấn đề khác nhau từ Iran cho đến thương mại. Dường như cái chết của cây sồi này cũng là một dấu hiệu không tốt đối với hai nước.

Báo Le Monde của Pháp là cơ quan truyền thông đầu tiên đưa tin về sự việc này khi dẫn lời một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Pháp, và sau đó báo Le Figaro cũng đã xác nhận thông tin trên là đúng sự thật.

Được biết, cây sồi non này được đưa đi từ rừng Belleau, phía đông bắc thủ đô Paris, nơi 1.811 người Mỹ đã hi sinh trong một trận chiến ác liệt vào tháng 6/1918 trong Thế chiến I. Cây sồi này đã được hạ đặt và được ông Macron và ông Trump cùng nhau đắp đất xung quanh trước sự chứng kiến của hai Đệ nhất Phu nhân và ống kính báo giới từ khắp nơi trên thế giới.

Thế nhưng chỉ vài ngày sau khi được trồng, cây sồi này đã ngay lập tức được đưa vào cách ly. Những ảnh chụp từ nhiều nguồn cho thấy tại Bãi cỏ Phía Nam ở Nhà Trắng, nơi cái cây được được chỉ có một phần cỏ màu vàng.

Ông Gerard Araud, khi đó là đại sứ Pháp tại Mỹ đã viết trên Twitter rằng việc đưa cây vào vòng cách ly “là một hành động bắt buộc đối với bất kỳ động thực vật nào được đưa vào Mỹ” và rằng nó sẽ được trồng lại sau này. Thế nhưng sau cùng cây sồi này đã chết mà chưa bao giờ được trồng lại.

theo Infonet