Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ủng hộ 'Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường' của Trung Quốc

A.T |

Trong khi các nước tại khu vực ASEAN đang cân nhắc về Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) do Trung Quốc đề xuất thì Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) đã phát biểu ủng hộ hết mình cho BRI và khẳng định Singapore và các quốc gia khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã "tham gia tích cực".

"Chúng tôi coi nó (BRI) là một cơ chế mang tính xây dựng để Trung Quốc tham gia tích cực với khu vực và hơn thế nữa. Đó là lý do tại sao chúng tôi là những người tham gia tích cực", ông Lý nói với các phóng viên gần đây. 

"Ví dụ: chúng tôi hợp tác với Ngân hàng Thế giới để thúc đẩy kết nối tài chính và cơ sở hạ tầng và chúng tôi cung cấp hỗ trợ các dịch vụ chuyên môn và pháp lý cho các quốc gia tham gia BRI", tuyên bố của ông Lý Hiển Long được Tân Hoa Xã trích dẫn.

"Chúng tôi cũng đang hợp tác với Trung Quốc để phát triển Hành lang thương mại biển-quốc tế mới, kết nối miền tây Trung Quốc với Đông Nam Á theo Sáng kiến ​​kết nối Trung Quốc-Singapore (Trùng Khánh)", ông nói thêm.

Theo ông Lý, BRI cần theo đuổi "cởi mở và hòa nhập", và sẽ giúp Trung Quốc hòa nhập với thế giới. "Kết quả cuối cùng là tăng cường toàn cầu hóa, và không phân chia thế giới thành các phạm vi ảnh hưởng của các đối thủ kình địch nhau. Tôi tin rằng Trung Quốc đánh giá cao điều này", thủ tướng Singapore khẳng định.

Ông cũng nói về thông báo mà Bộ Tài chính Trung Quốc công bố khung ưu đãi cho vay đối với các quốc gia tham gia Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường hôm 25.4, và đề cập đến tuyên bố của lãnh đạo Trung Quốc về "cởi mở, xanh tươi và trong sạch" trong sáng kiến BRI tại Diễn đàn hợp tác quốc tế tổ chức Bắc Kinh gần đây.

Hồi cuối tháng 4, ông Lý Hiển Long khi có mặt tại Trung Quốc đã có hẳn 2 bài phát biểu ủng hộ vai trò của Trung Quốc trong sáng kiến BRI.

Cụ thể tại Diễn đàn hợp tác quốc tế hôm 27.4, ông Lý đã mô tả Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) là có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố hệ thống đa phương toàn cầu.

Trong bài phát biểu thứ hai tại hội nghị bàn tròn lãnh đạo sau đó một ngày, ông Lý đã đưa ra những gợi ý về cách dự án cơ sở hạ tầng lớn do Trung Quốc lãnh đạo có thể tối đa hóa lợi ích lâu dài trong giai đoạn tiếp theo.

theo Một Thế giới