Đề Ngữ văn lớp 10 tỉnh Bến Tre nhầm năm sinh Tổng thống Mỹ: Sở GD&ĐT nói gì?

CAO NGUYÊN |

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre, đề thi môn Ngữ văn có sai sót nhưng không ảnh hưởng đến kết quả làm bài của thí sinh.

Phần ngữ liệu trong câu số 1 có nội dung: “Năm 1920, cậu bé 11 tuổi nọ lỡ đá quả bóng làm vỡ cửa kính nhà hàng xóm. Họ bắt cậu phải đền 12,5 đô-la nên cậu đã chạy về nhà nhận lỗi với bố. Bố cậu nói :

- Tiền, bố có thể cho con mượn trước được nhưng một năm sau phải trả lại đầy đủ cho bố.

Kể từ đó, cậu bé bắt đầu kiếm việc làm thuê, dành dụm tích cóp. Chỉ nửa năm sau, cậu đã trả lại đúng 12,5 đô-la cho bố. Về sau, cậu bé ấy khôn lớn và trở thành một nhân vật xuất chúng trong lịch sử. Đó chính là Abraham Lincoln, Tổng thống Hoa Kỳ sau này”.

Đề Ngữ văn lớp 10 tỉnh Bến Tre nhầm năm sinh Tổng thống Mỹ: Sở GD&ĐT nói gì? - Ảnh 1.

Đề thi tuyển sinh 10 môn Ngữ văn tỉnh Bến Tre.

Nội dung ngữ liệu này có chi tiết không chính xác về năm sinh của Tổng thống Mỹ Lincoln (1920) khiến dư luận xôn xao. Bởi theo lịch sử, Abraham Lincoln sinh năm 1809 và bị ám sát vào năm 1865.

Theo Sở GD&ĐT Bến Tre, chi tiết sai sót này là do sách tham khảo sử dụng để trích dẫn không chính xác (nội dung trích dẫn từ sách “Hạt giống tâm hồn” - nhiều tác giả, Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM).

"Tuy nhiên, sai sót trên không ảnh hưởng đến nội dung yêu cầu câu hỏi trong đề thi, không ảnh hưởng đến kết quả bài làm của thí sinh", Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre khẳng định.

theo VTc News