8 cán bộ ở Sơn La bị khai trừ Đảng vì tổ chức nâng điểm thi

ĐẶNG CHUNG |

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La và Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La đã họp xem xét và biểu quyết kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng với 8 bị can liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.

Ngày 27.5, Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La đã tổ chức họp và xem xét hình thức kỷ luật đối với 7 bị can liên quan đến gian lận thi cử ở Sơn La .

7 người bị kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng, gồm: Lò Văn Huynh - Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng của Sở GDĐT Sơn La; Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Phó Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng; Cầm Thị Bun Sọn - Phó Trưởng Phòng chính trị - tư tưởng, Sở GDĐT; Đặng Văn Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP.Sơn La; Đỗ Khắc Hưng - cựu Trung tá, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh; Đinh Hải Sơn - cựu Thiếu tá, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh.

Sáng 28.5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La cũng đã họp biểu quyết để thi hành kỷ luật đối với ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La thống nhất, quyết định kỷ luật với hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trần Xuân Yến.

Ông Yến đóng vai trò quan trọng trong đường dây "chạy điểm" thi THPT quốc gia ở Sơn La. Trên cơ sở trình bày của những người bị khởi tố, bắt giam và xác minh của cơ quan chức năng, cho thấy trước kỳ thi THPT quốc gia 2018, một số phụ huynh đã "đặt vấn đề" với một số thành viên trong hội đồng thi THPT Quốc gia 2018 của tỉnh Sơn La, trong đó có ông Trần Xuân Yến.

Ông Yến khai đã nhận lời "giúp đỡ" với ít nhất 13 trường hợp, trong đó có 8 trường hợp do ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GDĐT Sơn La "nhờ". Cụ thể, ngày 28.6.2018, ông Hoàng Tiến Đức gọi Phó Giám đốc Trần Xuân Yến đến phòng làm việc của ông Đức. Tại đây, ông Đức đưa cho ông Yến hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm.

8 thí sinh này đều là con của lãnh đạo, cán bộ chủ chốt một số ban, ngành ở Sơn La. Ví dụ như Cục trưởng Cục Thuế Sơn La, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Mai Sơn, cán bộ Phòng GDĐT TP.Sơn La...

Hiện các cơ quan chức năng đang làm việc với ông Hoàng Tiến Đức để làm rõ những tình tiết trong vụ sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La.

Được biết, tháng 7.2019 ông Hoàng Tiến Đức sẽ về nghỉ chế độ.

Trước đó, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra vụ án gian lận thi cử, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điểm a, khoản 2, điều 356 Bộ luật hình sự.

theo Lao động