Phát hiện lượng nước đóng băng cực lớn trên Sao Hỏa - dấu vết cuối cùng thời cực cổ đại

Thanh Vân |

Phát hiện lượng nước đóng băng cực lớn trên Sao Hỏa - dấu vết cuối cùng thời cực cổ đại
Phát hiện lượng nước đóng băng cực lớn trên Sao Hỏa - dấu vết cuối cùng thời cực cổ đại

Các nhà khoa học phát hiện ra một lượng lớn nước đóng băng trên Sao Hỏa và đây có thể là dấu vết cuối cùng của một tảng băng cực cổ đại.

Việc tìm kiếm sự sống trên các hành tinh khác là một nhiệm vụ lớn của các nhà khoa học trong suốt nhiều năm qua. Sao Hỏa đã được các nhà khoa học "để ý" đặc biệt vì nó có xuất hiện nhiều dấu vết của sự sống. Mặc dù, hành tinh này cằn cỗi, nước bị đóng băng nhưng chính nước lại là chìa khóa của sự sống.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học cho biết, một mỏ đá khổng lồ bị chôn vùi trong bề mặt Sao Hỏa là bằng chứng của một tảng băng ẩn sâu cực lớn.

Lượng băng lớn được xếp vào các lớp cát, các nhà khoa học cho rằng, nếu nó bị tan chảy, chất lỏng sẽ tạo thành một lớp nước rộng khắp hành tinh sâu khoảng 5 feet (khoảng 1,524000m).

Các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng các lớp băng hình thành trên Sao Hỏa trong suốt thời kỳ băng hà trước đây và các lớp cáy đã bảo vệ chúng khỏi thời kỳ ấm lên của Sao Hỏa và bức xạ Mặt Trời.

Trong khi các nhà khoa học từ lâu đã phỏng đoán các hoạt động băng hà trong quá khứ của Sao Hỏa vốn bị ảnh hưởng bởi hành tinh bị nghiêng và hướng về phía trước hoặc cách xa Mặt Trời trong khoảng thời gian khoảng 50.000 năm, những tảng băng được cho là đã biến mất hoàn toàn khỏi Sao Hỏa vì nó đã bị khóa bên trong bề mặt hành tinh.

Đáng ngạc nhiên, tổng khối lượng nước bị "nhốt" trong các mỏ cực bị chôn vùi này gần bằng với tất cả các tảng nước tồn tại trong sông băng và các lớp băng bị chôn vùi ở vĩ độ thấp hơn trên Sao Hỏa và chúng có cùng độ tuổi.

NASA gần đây đã trao cho một công ty giải thưởng trị giá 500.000 đô la cho việc thiết kế ý tưởng cho môi trường sống của con người có thể được sản xuất và nhân rộng trên Sao Hỏa bằng cách in 3D.

Công ty hàng không vũ trụ tư nhân SpaceX, thuộc sở hữu của CEO Tesla Elon Musk, cũng đang ráo riết theo đuổi sứ mệnh không gian có người lái đầu tiên đến Sao Hỏa.

download app

theo VietQ