Phát hiện súng thần công niên đại 200 năm gần biển Nam Ô

THANH TRẦN |

Ngày 24/5, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho hay đang làm thủ tục đưa khẩu súng thần công có niên đại 200 năm về trưng bày tại bảo tàng.

Khẩu súng được một nhóm công nhân phát hiện khi thi công bờ kè biển tại phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) ngày 22/5.

Phát hiện súng thần công niên đại 200 năm gần biển Nam Ô - Ảnh 1.
Khẩu súng thần công đúc bằng đồng còn vẹn nguyên. Ảnh: BTĐN.

“Hiện tại có thể khẳng định đây là khẩu súng thần công thời nhà Nguyễn, có niên đại 200 năm, có mặt trong cuộc chiến tranh Mậu Ngọ 1858 – 1860”, ông Thiện thông tin.

Phát hiện súng thần công niên đại 200 năm gần biển Nam Ô - Ảnh 2.

Thân súng có nhiều hoa văn. Ảnh: BTĐN.

Ông cho biết thêm đây là khẩu súng được đúc bằng đồng, còn nguyên vẹn, có hoa văn rất đẹp. “Khẩu súng này sẽ được bổ sung vào bộ súng thần công thành Điện Hải. Nó có ý nghĩa, giá trị lịch sử to lớn, góp phần làm rõ thêm cuộc chiến tranh năm 1858-1860”, ông nói.

Nơi phát hiện súng thần công nằm gần khu vực biển Nam Ô, nơi từng diễn ra nhiều trận đánh lịch sử của quân dân miền Trung chống lại liên quân xâm lược Pháp giai đoạn 1858-1860. Tại làng Nam Ô hiện còn một nghĩa trủng với hơn 400 ngôi mộ những người con anh dũng đã ngã xuống vì đất nước.

theo Tiền phong