Cựu quan chức Mỹ bày kế cho Trung Quốc thắng trong thương chiến: Hãy "cúi đầu và chờ đợi'

Minh Khôi |

Cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Susan Thorton cho rằng, Trung Quốc có thể đo lường và vượt qua "cơn bão" do chiến tranh thương mại đem lại tốt hơn Mỹ.

Susan Thorton, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết, bà hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại vào tháng tới. Nhưng sẽ mất một thời gian để Bắc Kinh và Washington tiếp tục đàm phán về hợp tác lần nữa.

"Tôi muốn lạc quan. Tôi nói với tất cả những người đồng cấp nước ngoài của chúng ta rằng họ nên kiên định, cúi đầu xuống và chờ đợi. Họ nên cố gắng không để mọi thứ thay đổi một cách đột ngột", bà Susan Thorton, người có 27 năm làm việc tại Washington nói.

Nếu thái độ hoài nghi với việc đàm phán ngoại giao vẫn tiếp tục trong chính quyền này, bạn có thể phải đợi đến một chính quyền khác, cựu trợ lý Ngoại trưởng phát biểu tại một sự kiện được tổ chức bởi Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung và Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải.

Trước đó, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Osaka, Nhật Bản vào tháng 6 để thảo luận về các cuộc thảo luận về thương mại.

Tuy nhiên, bà Thornton cho rằng có rất ít động lực để Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán.

"Tôi nghĩ rằng sẽ phải đợi cho đến khi phía Trung Quốc hoặc Mỹ, vì vấn đề hiệu quả kinh tế mà quay trở lại bàn đàm phán. Sẽ có thể mất thời gian", bà Thornton nói.

Bà cũng cho rằng Trung Quốc có thể vượt qua cuộc chiến thương mại tốt hơn chính quyền Trump.

Các cuộc thảo luận về thương mại hiện đã chuyển từ lĩnh vực kinh tế và thương mại sang phạm trù chính trị. Một khi mọi thứ chuyển sang lĩnh vực chính trị, Trung Quốc dễ dàng kiểm soát môi trường của mình hơn ông Trump.

Áp lực sẽ dồn lên Tổng thống Trump trước khi gây ra sức ép với Chủ tịch Tập Cận Bình, và điều đó mang lại cho Trung Quốc thời gian, bà Thorton nói.

Không có người thách thức trong đảng Cộng hòa trong tầm nhìn, Tổng thống Trump được kỳ vọng sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng và việc tìm được ứng cử viên tổng thống Mỹ cho năm 2020 phù hợp hơn với lợi ích của Trung Quốc là quá khó khăn.

Nhưng Trung Quốc có thể mong đợi những thay đổi trong mối quan hệ với Mỹ nếu ông Trump tái đắc cử, bà nói.

"Tôi dự đoán rằng mối quan tâm vào thâm hụt thương mại sẽ chuyển sang một vấn đề quen thuộc hơn", cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói.

Frank Lavin, nhà điều hành công ty tư vấn Export Now ở Thượng Hải cho các doanh nghiệp làm việc tại Trung Quốc và là cựu giám đốc của Cơ quan Thương mại Quốc tế tại Bộ Thương mại Mỹ từ năm 2005 đến 2007 dưới thời George W Bush, cho biết có sự ủng hộ từ cả 2 đảng cho cách tiếp cận của Trump đối với Trung Quốc.

"Có một cái nhìn lạc quan về biện pháp thuế quan của ông Trump, cho dù chiến thuật đó đúng hay không. Nhưng ít nhất, hầu hết mọi người, tôi nghĩ rằng phần lớn người Mỹ, sẽ nói rằng Tổng thống đã hoàn thành tốt công việc làm rối loạn Trung Quốc", ông Frank Lavin nói.