Hai đường dây buôn bán ma túy đặc biệt nguy hiểm bị triệt phá trong vòng 1 tuần

Trung Hiếu |

Trong vòng chưa đầy một tuần, từ ngày 4 tới 11 tháng 5, Đội 2 (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CATP Hà Nội) đã liên tiếp triệt phá 2 đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia và liên tỉnh. Đây là những đường dây tội phạm có thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, được trang bị nhiều hung khí và vũ khí "nóng"...

Sau khi xác lập các chuyên án đấu tranh với những đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia và liên tỉnh, ngày 4-5-2019, các trinh sát Đội 2 (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CATP Hà Nội) đã bắt giữ 3 đối tượng chuyên mua bán, vận chuyển ma túy đá từ Lào về Thanh Hóa, chuyển ra Hà Nội tiêu thụ.

Lượng ma túy thu giữ được trong chuyên án này lên tới hơn 8kg ma túy đá.

Chỉ một tuần sau, vào rạng sáng 11-5, trinh sát Đội 2 tiếp tục triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Sơn La về Hà Nội, bắt tổng cộng 8 đối tượng, thu giữ gần 2kg ma túy các loại. 

Trong chuyên án này, cơ quan công an còn thu được súng và nhiều dao, kiếm của đối tượng.

"Ở cả 2 chuyên án, những đối tượng chủ chốt trong các đường dây tội phạm đều có nhiều tiền án, tiền sự, thủ đoạn tinh vi để đối phó với lực lượng công an. 

Chúng chọn thời điểm 'đánh hàng' là vào dịp nghỉ lễ hoặc cuối tuần, vì tin rằng khi đó, công an sẽ 'ngơi tay'. 

Để triệt phá thành công 2 đường dây tội phạm này, chúng tôi đã thực hiện công tác trinh sát trong nhiều ngày, liên tục, xuyên suốt các kỳ nghỉ của tháng 4, 5", Đại úy Nguyễn Hữu Quý - Đội phó Đội 2 chia sẻ.

Hai đường dây buôn bán ma túy đặc biệt nguy hiểm bị triệt phá trong vòng 1 tuần - Ảnh 1.

Một phần trong số hơn 8kg ma túy đá mà các trinh sát thu được trong vụ bắt đối tượng Huy và đồng bọn

Trong chuyên án thu giữ hơn 8kg ma túy đá, đối tượng chủ chốt là Nguyễn Hữu Huy (SN 1975, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội). Huy đã có 4 tiền án (trong đó có tiền án về tội Cướp tài sản), tính cách rất hung hãn, ngoan cố và đang bị nhiễm HIV, nên vô cùng liều lĩnh.

Huy chính là đối tượng từng cố thủ trong nhà suốt nhiều tiếng đồng hồ, trong vòng vây của Cảnh sát hình sự đặc nhiệm Hà Nội, hồi tháng 11-2015.

Trong khi đó, ở chuyên án thu giữ gần 2kg ma túy đá vừa qua, đối tượng Trần Quốc Hoàng (SN 1981, trú tại xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) từng có tiền án về tội Giết người.

 Đối tượng đặc biệt nguy hiểm này thiết kế căn phòng rất kín đáo để phục vụ hoạt động mua bán ma túy, thủ cả súng dưới đệm, cùng rất nhiều loại dao kiếm được giắt khắp phòng, hòng chống trả nếu bị phát hiện.

Sự xảo trá của Hoàng thể hiện ở lời dặn dành cho nữ giúp việc: Nếu "có biến" thì lập tức mang ma túy vào nhà tắm, đổ xăng để đốt, phi tang chứng cứ.

Cũng vì thủ đoạn nói trên mà các trinh sát của Đội 2 đã phải rất vất vả để khống chế, dập lửa và giữ gần như nguyên vẹn hộp đựng ma túy trong nơi ở của Hoàng.

Hai đường dây buôn bán ma túy đặc biệt nguy hiểm bị triệt phá trong vòng 1 tuần - Ảnh 3.

Trần Quốc Hoàng và kho vũ khí gồm cả súng, nhiều dao kiếm được đối tượng bố trí khắp nhà

Trung tá Nguyễn Việt Long - Đội trưởng Đội 2 cho biết: "Những đối tượng chủ chốt trong 2 đường dây buôn bán ma túy trên đều rất liều lĩnh, côn đồ. Chúng thường chuẩn bị sẵn tâm lý chống trả quyết liệt khi bị lộ.

 Do vậy, để phá án thành công, đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, cũng như cho đối tượng, chúng tôi phải thực hiện công tác điều tr, nghiên cứu rất kỹ hoạt động của các đối tượng, chờ thời cơ thích hợp để phá án".

Nhờ sự chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng, các đối tượng trong cả 2 đường dây tội phạm trên đều bị bắt giữ trong tình huống bất ngờ, khiến chúng không kịp trở tay.

Hai đường dây buôn bán ma túy đặc biệt nguy hiểm bị triệt phá trong vòng 1 tuần - Ảnh 4.

Một phần trong lượng ma túy mà Huy giao dịch trong ngày 10-5. Đối tượng này rất xảo quyệt, đã chia nhỏ ma túy ra và cất giấu ở nhiều nơi, tránh sự phát hiện của công an

Trong bối cảnh các đường dây buôn bán ma túy hoạt động tinh vi, phức tạp, chiến công của các trinh sát Đội 2 (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CATP Hà Nội) đã thể hiện được sự mưu trí và bản lĩnh của người Công an nhân dân, trong cuộc chiến với những kẻ buôn "cái chết trắng".

Xem bài gốc Tại Đây

theo An ninh thủ đô