Ông Trump muốn thắng nhanh chóng, ông Tập giỏi đường trường: Ai sẽ thắng thương chiến?

Minh Khôi |

Ông Trump muốn thắng nhanh chóng, ông Tập giỏi đường trường: Ai sẽ thắng thương chiến?
Ông Trump muốn thắng nhanh chóng, ông Tập giỏi đường trường: Ai sẽ thắng thương chiến?
Tổng thống Mỹ Donald Trump Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trong cuộc gặp hồi năm 2017. Ảnh: Bloomberg.

Tổng thống Trump thiếu tài đàm phán cần thiết để giải quyết cuộc chiến thương mại theo hướng có lợi cho Mỹ, theo cựu quan chức đàm phán khủng hoảng tại FBI.

Ông James Chip Massey, là từng là nhà đàm phán khủng hoảng tại Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và hiện đang tư vấn cho các CEO về đàm phán kinh tế đã có nhận định như vậy.

Massey, người đã dành nhiều tuần huấn luyện chuyên sâu để tham gia nhóm đàm phán khủng hoảng FBI, và từng tham gia trong một số vụ tình báo, nói với tờ South China Morning Post rằng ông không có chút hy vọng nào cho ông Trump, vì tổng thống nổi tiếng không rành về chi tiết và coi thường việc thu thập thông tin tình báo.

Ông Massey tỏ ra không đồng ý với đánh giá của Trump về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với tư cách là một người chơi bài poker đẳng cấp thế giới.

"Ông Tập là một người chơi cờ đẳng cấp thế giới. Ông ấy rất thành thạo về chiến lược và [có thể đọc] suy nghĩ của đối thủ. Và kiên nhẫn. Từ những gì tôi đã thấy cho đến nay, tôi không tin rằng Tổng thống Trump có đủ kỷ luật hoặc sự kiên nhẫn tương đương", ông Massey nói.

Trong khi đó, ông Trump thường dựa vào sức mạnh đạt được mục tiêu của mình. "Ông ấy dường như bị thúc đẩy bởi các ván bài ngắn - những chiến thắng bề mặt nhanh chóng mang lại ấn tượng về sự tiến bộ", nhà cựu đàm phán của FBI nói.

Tổng thống Mỹ đã làm tác động đến thị trường toàn cầu khi ông tuyên bố tăng thuế bổ sung từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trên Twitter cá nhân. Theo số liệu của Bloomberg, chứng khoán Trung Quốc đại lục đã mất gần 1.000 tỷ USD kể từ mức cao hồi tháng Tư.

Các quan chức Nhà Trắng được cho là đã bất đồng về chiến thuật đàm phán của ông Trump, và đã tranh luận công khai trước mặt phái đoàn thương mại Trung Quốc.

Massey cũng ca ngợi khả năng thu thập thông tin tình báo của Chủ tịch Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình đang chơi ván bài dài hơi, ông đang có ý định củng cố một bộ máy tình báo vốn đã rất mạnh mẽ và cực kỳ hiệu quả. Năm 2018, nước này đã chi hơn 8 tỷ USD Mỹ ở 68 quốc gia để tăng cường ảnh hưởng và cản trở những nỗ lực của Mỹ.

Cựu quan chức FBI chỉ trích việc cắt giảm nhân sự tại Bộ Ngoại giao và chỉ trích các cơ quan tình báo của ông Trump. Lực lượng này đáng lẽ sẽ giúp đỡ ông trong các cuộc đàm phán.

Ông nói rằng phong cách đàm phán truyền thống của Trump là đe dọa và kiện tụng trong các cuộc đàm phán có thể không giúp ông tiến xa khi giao dịch với ông Tập. Đồng thời nói thêm rằng lắng nghe tập trung là chìa khóa để đối phó với các cuộc đàm phán căng thẳng.