Cựu Tổng Tư lệnh NATO trách Mỹ phạt Nga như "gãi ngứa": Phải cấm vận triệt để, cả TT Putin cũng không tha!

Hồng Anh |

Cựu Tổng Tư lệnh NATO trách Mỹ phạt Nga như "gãi ngứa": Phải cấm vận triệt để, cả TT Putin cũng không tha!
Cựu Tổng Tư lệnh NATO trách Mỹ phạt Nga như "gãi ngứa": Phải cấm vận triệt để, cả TT Putin cũng không tha!
Ảnh: The Berkshire Edge.

Cựu Tổng Tư lệnh NATO cho rằng những đòn trừng phạt và cấm vận hiện nay thực sự "chẳng thấm vào đâu" so với Nga.

Nước Mỹ đã phản ứng quá "yếu ớt" với Nga sau khi báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller được công bố, Đô đốc Quân đội Mỹ, cựu Tổng Tư lệnh NATO ở châu Âu, James Stavridis, bình luận trong một bài viết được đăng tải trên tạp chí Time.

Theo đó, ông Stavridis đã đề xuất rằng Washington cần phải trừng phạt Nga "mạnh tay hơn", và nhắm vào nhiều đối tượng công dân Nga hơn - thậm chí là cả Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong bài viết, cựu Tổng Tư lệnh NATO cho rằng nhiều "công dân Nga" chưa được xác định đã tham gia vào "cuộc tấn công trực diện vào trung tâm của hệ thống dân chủ Mỹ". Và điều tệ hơn nữa, theo ông này, chính là việc Washington đã phản ứng "quá nhẹ nhàng", chỉ bằng một số "cử chỉ mang tính tượng trưng".

c "cử chỉ tượng trưng" nói trên bao gồm các đòn trừng phạt trả đũa của Mỹ nhằm vào nhiều nhân vật chính trị và quân đội Nga vì cáo buộc Moskva can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, và một số đòn trừng phạt nhắm vào các lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế Nga - hiện đang được Mỹ thảo luận.

Ông Stavridis tin rằng, cho dù Mỹ có tung ra đòn trừng phạt như đã định đi chăng nữa, thì như thế vẫn "chẳng thấm vào đâu, chứ đừng nói đến chuyện thu hút sự chú ý của ông Putin".

Vì lẽ đó, cựu Tổng Tư lệnh NATO cho rằng Mỹ không nên chỉ giới hạn mục tiêu trừng phạt là các doanh nghiệp Nga, mà còn có thể nhắm đến nhiều thành phần đa dạng khác như lĩnh vực âm nhạc, thể thao, các viện hàn lâm, phái đoàn ngoại giao... hay trừng phạt các lãnh đạo cấp cao của Nga, trong đó bao gồm cả ông Putin.

Thật không may là Quốc hội Mỹ gần đây dường như có chút "mệt mỏi" vì phải duy trì chính sách trừng phạt của chính quyền ông Trump, cựu Tư lệnh NATO dẫn lời thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio. Tuy nhiên ông Stavridis khẳng định rằng vẫn còn có nhiều cách gây áp lực trực tiếp hơn để khiến Nga "khốn đốn".

Theo ông này, nếu như những đòn cấm vận nhằm vào kinh tế và cá nhân vẫn chưa đủ "dọa" ông Putin, thì Mỹ vẫn có thể cân nhắc việc trừng phạt các công dân Nga khác. Ví dụ, Washington có thể "cấm người Nga đến Mỹ vì bất kì mục đích nào". Washington cũng có thể cân nhắc từ chối hợp tác với Nga trong các dự án như tái thiết Syria hay điều tiết giá dầu.

theo Trí Thức Trẻ