Giả thuyết gây sốc về kẻ đột nhập "chuyên nghiệp" khiến MH370 chìm vào bí ẩn

Vũ Thu Hương |

Một hoặc một vài hành khách trên chuyến bay MH370 đã can thiệp vào bảng điều khiển nhằm đánh cắp chiếc máy bay. Và đây có thể là lý do khiến máy bay mất tích bí ẩn.

Theo Express, chuyến bay mất tích bí ẩn của hàng không Malaysia MH370 đã bị không tặc và hạ cánh tại khu vực hoang sơ cùng với những dữ liệu không chuẩn xác do các tội phạm là hành khách trên khoang hạng nhất. Thông tin này được Jeff Wise, một chuyên gia hàng không nhận định.

Ông Jeff Wise - tác giả cuốn sách về thảm kịch MH370 cho rằng một hoặc một vài hành khách trên chuyến bay MH370 đã can thiệp vào bảng điều khiển hôm 15/3/2014 nhằm đánh cắp chiếc máy bay.

"Tôi được biết rằng một ngăn trên Boeing 777, nơi chứa các thiết bị và điện tử hay còn gọi là "E/E bay" hoàn toàn có thể tiếp cận vào được thông qua cửa sập phía trước khoang hạng nhất. Nếu người lạ lọt vào đây, họ có thể tiếp cận các thiết bị nhằm làm sai lệch thông tin truyền qua vệ tinh tới các cơ quan kiểm soát trên mặt đất, hoặc thậm chí chiếm quyền kiểm soát chiếc máy bay. Tôi nhận ra rằng có manh mối cho thấy những kẻ lạ mặt đã đột nhập vào khu vực này", ông Wise cho biết.

"Cách duy nhất để làm được điều này là đi vào được khoang E/E bay và kéo 3 công tắc mạch đặc biệt... Rõ ràng chỉ những người rất tinh tường mới biết cách dùng và lý do duy nhất tôi nghĩ khiến kẻ thực hiện điều này là nhằm mục đích sửa đổi hệ thống thông tin vệ tinh nhằm cung cấp thông tin sai lệch về đường bay thực sự của chiếc máy bay", chuyên gia hàng không cho biết.

Ông Wise còn đưa ra bằng chứng hệ thống kết nối vệ tinh đã bị ngắt rồi được bật lại 3 phút sau khi chiếc máy bay biến mất khỏi radar theo dõi.

Theo ông Wise, chiếc máy bay đã hạ cánh tại một sân bay của Nga tại Kazakhstan.

"Không có nhiều nơi để một máy bay lớn như 777 hạ cánh nhưng tôi vẫn nhận thấy có một chỗ đó là Baikonur Cosmodrome.

Điều đáng lưu ý là một chiếc máy bay khác của Malaysia Airlines đã bị bắn rơi trên bầu trời Ukraine chỉ 4 tháng sau vụ mất tích của MH370. Một nhóm vũ trang bị tình nghi là thủ phạm bắn rơi chiếc máy bay MH17 này, khiến 298 người thiệt mạng.

Ông Wise tin rằng một kịch bản tương tự cũng xảy ra với MH370.

Máy bay MH370 đang trên hành trình từ Kuala Lumpur (Malaysia) tới Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 8/3/2014 thì mất tích bí ẩn chở theo 239 người trên khoang. Cơ trưởng Zaharie Shah kiểm soát máy bay khi máy bay phát đi tín hiệu cuối cùng trên đài kiểm soát không lưu lúc 1h19 phút sáng ở vùng Biển Đông.

Đã 5 năm trôi qua nhưng đến nay lý do khiến máy bay mất tích vẫn còn là bí ẩn. Sau khi máy bay mất tích có nhiều giả thuyết được đặt ra. Có giả thuyết cho rằng máy bay bị không tặc. Có nhiều chuyên gia lại nghi vấn cơ trưởng máy bay thực hiện vụ tự sát tập thể. Cũng có ý kiến nghi ngờ máy bay bị lực lượng bí ẩn bắn rơi.

MH370 vẫn chưa được tìm thấy do các nhà điều tra chưa khám phá được điều quan trọng là máy bay gần như vẫn còn nguyên vẹn, tiến sĩ toán học Mỹ Goong Chen cho biết.

Tiến sĩ Goong Chen, Đại học Texas A&M (Mỹ) không nghĩ rằng sẽ tìm thấy thêm các mảnh vỡ của MH370. Giáo sư toán học này tuyên bố, ông và nhóm cộng sự ở Qatar đã tính toán một kịch bản trong đó MH370 chúi mũi xuống Ấn Độ Dương ở góc 90 độ.

Theo tiến sĩ Chen, điều này có nghĩa là MH370 có thể vẫn còn nguyên vẹn và chìm sâu xuống đáy đại dương.

"Những khoảnh khắc cuối cùng thực sự của MH370 vẫn là một bí ẩn cho đến ngày nào đó tìm thấy hộp đen và giải mã chúng. Tuy nhiên các chứng cứ điều tra ủng hộ mạnh mẽ giả thuyết rằng MH370 đã lao vào lòng đại dương trong cú đâm đầu thẳng xuống", tờ Express dẫn lời tiến sĩ Chen nói năm 2015.

theo Người Đưa tin