Lòng hiếu khách "từ trái tim" của Nhật hoàng: Đón khách ở tận nơi đỗ xe, chơi tennis hết mình với khách quý

Minh Nguyệt Đỗ |

So với những người tiền nhiệm, Nhật hoàng Akihito có cơ hội đi nhiều nơi hơn và gặp gỡ nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới hơn.

Bữa tiệc Quốc yến cuối cùng trước khi Nhật hoàng thoái vị

Theo báo Nhật Bản Asahi Shimbun, cố Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang là nguyên thủ quốc gia thế giới cuối cùng được Nhật hoàng đón tiếp tại Hoàng cung Tokyo trước khi chính thức thoái vị vào ngày 30/4 tới.

Tờ Asahi đã viết về cuộc hội kiến của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Nhật hoàng Akihito như sau:

"Sáng ngày 30/5/2018 tại Hoàng cung Tokyo, Thiên hoàng Akihito cùng Hoàng hậu Michiko đã chủ trì lễ đón Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang và Phu nhân, nhân dịp Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm cấp Nhà nước tại Nhật Bản từ ngày 29/5 đến 2/6/2018.

Buổi tối cùng ngày, Thiên hoàng cùng Hoàng hậu cũng đã tổ chức Quốc yến chiêu đãi Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Phu nhân tại hoàng cung.

Lòng hiếu khách từ trái tim của Nhật hoàng: Đón khách ở tận nơi đỗ xe, chơi tennis hết mình với khách quý - Ảnh 1.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko chủ trì lễ tiếp đón cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại Hoàng cung Tokyo vào cuối tháng 5 - đầu tháng 6/2018. Ảnh: Kyodo.


Mùa xuân năm 2019, Nhật Hoàng Akihito sẽ nhường ngôi cho Thái tử Naruhito, nên có thể đây là lần tiếp khách cấp nhà nước cuối cùng của ông. Lại một lần nữa, Thiên hoàng và Hoàng hậu đã thể hiện lòng hiếu khách tuyệt vời trước những vị khách quý.

Thiên hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã đón Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Phu nhân tại nơi đỗ xe với tình cảm trọng thị. Thiên hoàng đã bắt tay chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đến thăm Hoàng Cung, và Hoàng hậu đã ôm hôn nồng nhiệt chào mừng Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam.

Sau phần giới thiệu, Thiên hoàng cùng Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đã duyệt đội danh dự dưới tiếng nhạc của quốc ca hai nước. Sau đó Nhật Hoàng và Hoàng Hậu đã tặng Chủ tịch nước Trần Đại Quang món quà là chiếc hộp mạ vàng in họa tiết Makie, và đối với Phu nhân là chiếc hộp thơm Kirikane truyền thống của Nhật Bản."

Lòng hiếu khách từ trái tim của Nhật hoàng: Đón khách ở tận nơi đỗ xe, chơi tennis hết mình với khách quý - Ảnh 2.

Bữa quốc yến cuối cùng do Nhật hoàng và Hoàng hậu chủ trì trước khi Nhật hoàng thoái vị. Ảnh: Kyodo.

Lòng hiếu khách "từ trái tim" của Nhật hoàng và Hoàng hậu

Theo Asahi Shimbun, từ lâu, Nhật Hoàng Akihito và Hoàng Hậu Michiko đã nổi tiếng với lòng hiếu khách đối với các vị khách quốc tế.

Theo Cung Nội Sảnh - Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản - thì Hoàng gia Nhật Bản đã tổ chức 63 buổi yến tiệc trong thời đại của Nhật hoàng Akihito. Trong đó, chỉ có duy nhất 2 lần Nhật hoàng Akihito không thể đứng ra chủ trì lễ đón cấp quốc gia và yến tiệc do vấn đề sức khỏe. Và mọi lễ đón của ông đều mang lại những ảnh hưởng tích cực, theo Asahi.

So với những người tiền nhiệm, Nhật hoàng Akihito có cơ hội đi nhiều nơi hơn và gặp gỡ nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới hơn. 

Năm 1998, Nhật hoàng đã có cuộc gặp gỡ với Nữ hoàng Anh Elizabeth. Ông cũng đã từng hai lần "đánh bại" cố Tổng thống Mỹ George H. W. Bush (Bush "cha") trên sân tennis, tờ Asahi Shimbun cho hay.

Cụ thể, vào tháng 1/1992, khi Tổng thống Mỹ Bush "cha" đến thăm Nhật Bản, Nhật Hoàng Akihito đã mời ông Bush "cha" tham gia thi đấu một trận tennis giao hữu tại Cung điện hoàng gia Akasaka ở Moto-Akasaka.

Cặp thi đấu Nhật Hoàng Akihito – Thái tử Naruhito đã chiến thắng cặp đôi Tổng thống Bush và Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản trong séc đầu tiên. Sau đó, ông Bush đã đề nghị Nhật hoàng và Hoàng tử chơi thêm 1 séc nữa. Tuy nhiên, chiến thắng chung cuộc vẫn thuộc về Nhật hoàng và Hoàng tử.

Ở ngoài sân, Hoàng hậu Michiko và Đệ Nhất Phu nhân Barbara Bush đều có mặt cổ vũ cho hai cặp đôi. Em trai Thái tử, Thân Vương Fumihito cùng Phu nhân, Vương phi Kiko và con gái, Nội thân vương Mako cũng đến xem trận thi đấu này.

Sau trận đấu quần vợt năm 1992, ông Bush được cho là đã bị ốm, và trong bữa quốc yến vị Tổng thống này đã nôn cả lên người Thủ tướng Nhật Bản khi ấy là ông Kiichi Miyazawa.

Trận đấu giao hữu lịch sử của Nhật hoàng Akihito và cố Tổng thống Mỹ George H. W. Bush tại cung điện Akasaka, Nhật Bản. Ảnh: Asahi Shimbun/UPI.

Trước đó, vào tháng 10/1987, khi còn là Thái tử, Nhật Hoàng Akihito đã đến thăm Mỹ. Khi đó ông cũng đã thi đấu 1 trận tennis với Tổng thống Bush, khi đó ông Bush còn là Phó Tổng thống.

Được biết, sau 2 séc đấu tennis ở Akasaka, Tổng thống Bush "cha" đã rất vui vẻ nói rằng: “Tôi cảm thấy không còn gì vui hơn việc được chơi thể thao trong một chuyến thăm như thế này”.

Một câu chuyện khác về lòng hiếu khách của Nhật hoàng Akihito là sự kiện tháng 3/1992, khi cựu Tổng thống Peru Fujimori tới thăm chính thức Nhật Bản.

Khi ấy, Nhật hoàng Akihito đã chính tay mình lái xe riêng chở ông Fujimori đi thăm quan Khu Akasaka. Điều đặc biệt hơn cả là Tổng thống Fujimori đã ngồi ở ghế trước cạnh Nhật Hoàng, phía sau là Hoàng Hậu và công chúa Sayako. Sau đó, tại cung điện Akasaka cũ, Nhật hoàng Akihito cùng gia đình đã nói chuyện với tổng thống Fujimori 30 phút mà không cần người phiên dịch.