Thủ môn Việt Kiều Filip Nguyễn: Thu nhập hơn 2 tỷ đồng và nguyên nhân chưa có quốc tịch Việt Nam

Văn Nhân |

Từng thử việc ở CLB Thanh Hóa và ít nhất 2 CLB ở V.League sẵn sàng chi số tiền hơn nhiều lần con số 2 tỷ đồng mà cầu thủ này đang được trả tại Cộng hòa Czech. Thế nhưng, thủ môn Việt Kiều Filip Nguyễn vẫn từ chối và chưa thể có quốc tịch Việt Nam.

Thủ môn Việt Kiều đang gây sốt khi thể hiện phong độ rất tốt ở Giải vô địch Quốc gia CH CZech , anh thường xuyên góp mặt trong đội hình tiêu biểu của giải đấu này. Đó là lý do, người hâm mộ bóng đá Việt Nam rất kỳ vọng chàng thủ môn này sẽ về nước khoác áo ĐTQG. Tuy nhiên, thực tế Filip đã từng sang Việt Nam thử việc và được các CLB V.League liên hệ từ trước đó.

Thủ môn Việt Kiều Filip Nguyễn: Thu nhập hơn 2 tỷ đồng và nguyên nhân chưa có quốc tịch Việt Nam - Ảnh 1.

Filip Nguyễn từng về Việt Nam thử việc và được nhiều CLB V.League liên hệ

Vào năm 2016, thủ môn gốc Việt - Filip Nguyễn đã sang thử việc ở CLB Thanh Hóa, nhưng thời gian quá gấp gáp và cả hai bên không đạt được thỏa thuận cá nhân nên thương vụ đổ bể.

Mới nhất, cách đây 1 năm, Filip Nguyễn tiếp tục được hai CLB ở V.League quan tâm và mời về thử việc. Thế nhưng, những điều khoản hợp đồng một lần nữa là rào cản khiến cho cầu thủ có bố là người Việt Nam chưa thể trở về quê hương thi đấu.

Thu nhập 2 tỷ đồng/ năm ở Cộng hòa Séc và hai CLB ở V.League săn sàng chi con số gấp đôi

Theo tìm hiểu của Saostar, hiện tại hợp đồng của Filip Nguyễn với CLB hạng nhất Cộng hòa Séc - Slovan Liberec có thời hạn tới năm 2021. Thủ môn sinh năm 1992 này đang được CLB trả lương 90.000 USD/ năm (tương đương khoảng 2 tỷ đồng Việt Nam).

Đây không phải là thu nhập cao đối với một cầu thủ chuyên nghiệp ở Czech, thế nên khi các CLB bóng đá ở Việt Nam liên hệ với Filip Nguyễn thì họ sẵn sàng chi ra con số cao hơn nhiều lần số tiền 2 tỷ đồng/ năm mà cầu thủ này đang nhận.

Thủ môn Việt Kiều Filip Nguyễn: Thu nhập hơn 2 tỷ đồng và nguyên nhân chưa có quốc tịch Việt Nam - Ảnh 2.

Filip Nguyễn vẫn từ chối các CLB ở V.League dù thu nhập cao hơn 2 tỷ đồng/ năm.

Năm ngoái, sau lần trở về Việt Nam thất bại với CLB Thanh Hóa thì cũng đã có hai CLB đánh tiếng với cầu thủ này. Được biết, CLB ở V.League sẵn sàng trả cho Filip Nguyễn mức lương 10.000 USD/ tháng, cộng với chi phí chuyển nhượng lót tay khoảng 100.000 USD. Điều đó, đồng nghĩa số tiền mà chàng thủ môn cao 1m90 nhận được cao hơn nhiều so với thu nhập của anh ở CH CZech.

Thế nhưng, điều này lại không đủ hấp dẫn để cầu thủ đang chơi hạng cao nhất của CH Czech trở về “quê cha, đất tổ” để thi đấu. Mặc dù, trong quá trình đàm phán, bố của Filip Nguyễn luôn tỏ ra hết sức nhiệt tình để có thể đưa con trai của mình về Việt Nam.

Muốn tương lai lâu dài ở Việt Nam mới bỏ quốc tịch CH Czech

Nguyên nhân chính khiến Filip Nguyễn chưa dám mạo hiểm để trở về Việt Nam là bởi anh buộc phải bỏ quốc tịch của CH CZech. Các CLB V.League chỉ chấp nhận ký hợp đồng với Filip khi anh có quốc tịch Việt Nam. Trong khi, theo luật quốc tịch của CH Czech thì họ chỉ cho phép mang một quốc tịch chứ không cho hai quốc tịch như nhiều quốc gia Châu Âu khác.

Đây chính là rào cản lớn nhất khiến Filip và các CLB V.League chưa tìm được tiếng nói chung.

Thủ môn Việt Kiều Filip Nguyễn: Thu nhập hơn 2 tỷ đồng và nguyên nhân chưa có quốc tịch Việt Nam - Ảnh 3.

Filip muốn chắc chắn tương lai lâu dài ở Việt Nam mới dảm bỏ quốc tịch CH Czech, nhưng các CLB Việt Nam cũng không dám mạo hiểm…

Để có được quốc tịch CH Czech là hết sức khó khăn, trong khi Filip Nguyễn chỉ nhập tịch Việt Nam khi anh có một tương lai rõ ràng ở đất nước hình chữ S, tức là một bản hợp đồng dài hạn.

Thế nhưng, các CLB V.League cũng không dám mạo hiểm ký hợp đồng lâu năm với cầu thủ Việt Kiều vốn dĩ luôn ẩn chứa nhiều rủi ro.

Đó cũng là điều đáng tiếc khiến cho đến lúc này Filip Nguyễn vẫn chưa thể trở về nước thi đấu và có quốc tịch như nhiều người kỳ vọng.

theo Saostar