Hóa ra, người đáng thương nhất Man United lúc này lại là Ed Woodward

Hà My |

Hóa ra, người đáng thương nhất Man United lúc này lại là Ed Woodward
Hóa ra, người đáng thương nhất Man United lúc này lại là Ed Woodward

Trong cơn đại khủng hoảng của Man United, không phải Ole Gunnar Solskjaer hay bất cứ cầu thủ nào, chính Ed Woodward mới là người cô đơn nhất.

Ngay sau thất bại trước Man City, Woodward buộc phải vào cuộc. Thế là giữa giờ cơm trưa tại Carrington, PCT của Man United cho gọi Solskjaer cùng Mike Phelan vào phòng họp. Đương nhiên, đây là hành động mang tính điều hướng nhiều hơn là chuyên môn bởi có chất vấn thế nào, Solskjaer và trợ lý cũng không thể có câu trả lời thỏa đáng cho Woodward ngay lúc này.

Woodward buộc phải làm việc của một người lãnh đạo chứ trong thâm tâm rối hơn tơ vò. Trên thực tế, người đàn ông 48 tuổi này đã làm mọi thứ trong khả năng, suy tính cẩn trọng cho từng bước đi kế tiếp nhưng cuộc sống không bao giờ đi theo dự tính.

Hãy nhìn nhận thực tế, Woodward là người công bằng. Những người chỉ trích vẫn luôn cho rằng Woodward là một con buôn thực sự, kẻ phá nát Man United bằng những hợp đồng kinh doanh. Nhưng xin thưa, Woodward dẫu sao cũng chỉ là người đi làm thuê.

Hóa ra, người đáng thương nhất Man United lúc này lại là Ed Woodward - Ảnh 1.

Ed Woodward đảm bảo cho Man United có nguồn tài chính dồi dào dù thi đấu không tốt

Khi nhà Glazer đặt vấn đề về chức PCT cùng GĐĐH thì cờ đến tay Woodward ông phải phất thôi. Mấy ai trong số chúng ta có thể đứng lên, dõng dạc nói rằng mình sợ không đủ chuyên môn để ngồi vào vị trí này?

Khi Woodward lên nắm quyền, phần lớn đều cho rằng Man United vì tiền mà bán đi bản sắc. Nhưng hãy nhìn nhận vấn đề theo một góc nhìn khác, rằng, sau tất cả những đổ vỡ, ít ra thì Man United vẫn còn có tiền. Chính xác, khóc trong oto hay khóc ngoài vệ đường thì đều là khóc, nhưng chí ít là đỡ bẩn quần áo hơn. Ít ra khi có tiền, Quỷ đỏ mới có cơ hội lật ngược thế cờ.

Mà tiền đến từ đâu, bằng bao công sức lăn lộn của Woodward chứ đâu? Một mình ông tổ chức phòng kinh doanh khổng lồ, đem về cho đội bóng tới hơn 25 đối tác kinh doanh khắp thế giới.

Chỉ có thế, một Man United không vô địch Ngoại hạng Anh hay Champions League trong 6 năm qua vẫn giữ được vị trí số 1 về thương hiệu và doanh thu. Đó là một dấu ấn quá lớn và chúng ta buộc phải ngả mũ thán phục Woodward.

Về mặt chuyên môn, Woodward là người không rành nhưng lại hiểu chuyện. Hãy nhìn tất cả những con người đã đến Old Trafford suốt những năm qua, cả trên băng ghế huấn luyện lẫn phòng thay đồ, có ai mà chẳng được kỳ vọng lúc ban đầu?

Nếu David Moyes là một sản phẩm của Sir Alex thì Louis van Gaal là một chiến lược gia lão luyện, Jose Mourinho là một sự đảm bảo cho danh hiệu còn Solskjaer, như tất cả đều biết, là mong muốn của đại bộ phận người hâm mộ.

Xét đến cầu thủ, những người bây giờ chỉ trích Paul Pogba, Anthony Martial, Victor Lindelof, Fred, Eric Bailly, Nemanja Matic... có chắc mình chưa bao giờ vui sướng trong cái ngày họ cập bến Old Trafford?

Woodward đã lắng nghe rất nhiều trước mỗi quyết định đặt bút ký séc chuyển khoản. Thành công không đến có phần trách nhiệm của ông, nhưng đổ tất cả lên đầu ông thì quá sức bất công.

Hãy nhớ, người mau mắn nhất trong việc cải tổ chuyên môn cho Man United bằng cách thiết lập vị trí GĐKT chính là Woodward. Ông đã đề xuất ý tưởng này với Mourinho nhưng bị gạt phăng bởi ý chí chủ quan của chiến lược gia người Bồ Đào Nha. Đến bây giờ, dự án vẫn được xây dựng mà chưa đi đến đâu.

Hãy thật lòng, với quyền lực của mình, Woodward hoàn toàn có thể ra những quyết định "máu lạnh", "gia trưởng" hơn nữa. Cứ nhìn sang Real Madrid hay Chelsea để biết được điều đó.

Hóa ra, người đáng thương nhất Man United lúc này lại là Ed Woodward - Ảnh 3.

Ed Woodward có xứng đáng bị " gạch đá"?

Nhưng ông không làm vậy mà luôn luôn lắng nghe ý kiến của những cộng sự và dành cho họ thời gian, sự kiên nhẫn và lòng tôn trọng nhất định. Nói về công bằng trong thế giới ông chủ bóng đá, mấy người hơn được Woodward bây giờ?

Việc chỉ trích người khác lúc khó khăn là thứ dễ dàng nhất trên thế giới. Woodward cũng như những người khác ở Man United đơn giản là đang trả giá cho sự nổi tiếng của mình. Ông có thực sự là kẻ phá nát Old Trafford hay không hãy để thời gian trả lời cho bạn.