Điều tra 3 năm vẫn không buộc tội được Nga can thiệp bầu cử, Điện Kremlin nói "móc": Chẳng bõ tiền thuế dân Mỹ

Minh Khôi |

Bản báo cáo vẫn không đưa ra bất kỳ "bằng chứng vững chắc" nào về việc cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Bản báo cáo cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller vừa được công bố không có bằng chứng hay thông tin mới nào về việc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, Người Phát ngôn Điện Kremlin nói.

Bình luận về việc công bố báo cáo điều tra, ông Dimitry Peskov chỉ ra rằng, "tất cả những thông tin này đã xuất hiện từ trước qua những nguồn khác nhau, bằng cách này hay cách khác".

"Tiền thuế của người dân Mỹ đã được sử dụng cho việc gì đây?", ông Dimitry Peskov nói.

"Chúng tôi lấy làm tiếc rằng tài liệu đó có chất lượng thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ Nga - Mỹ, vốn không ở mức tốt nhất", Người Phát ngôn Điện Kremlin nói thêm.

Bản báo cáo cuối cùng của ông Mueller được công bố hôm thứ Năm tuần này, mặc dù một số thông tin mật và nhạy cảm về mặt pháp lý đã được kiểm duyệt.

Bản báo cáo này tuyên bố Nga đã cố gắng gây ảnh hưởng đến cử tri Mỹ thông qua một chiến dịch truyền thông xã hội do Cơ quan nghiên cứu Internet (IRA) điều hành.

Báo cáo cũng đưa ra giả thiết rằng tình báo quân đội Nga đã tấn công mạng Ủy ban Chiến dịch của đảng Dân chủ (DCCC) và tài khoản email riêng của John Podesta, chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên, cuộc điều tra đưa ra kết luận rằng, cả Tổng thống Trump hay bất kỳ người Mỹ nào khác có âm mưu hay phối hợp với nhau trong các nỗ lực can thiệp bầu cử. Báo cáo cũng nói rằng, có sự liên hệ giữa các cộng sự của ông Trump và người Nga, chủ yếu là các doanh nhân, nhưng không đủ căn cứ để đưa ra cáo buộc.