Khuôn mặt 20 nghìn đầu tiên và lời bình khiếm nhã: "Công việc cho mấy đứa thất học"

Trang Lê |

Trong một lần đăng bài lên mạng xã hội, chị Mỹ Duyên - 1 thợ make up đã phải nhận những lời bình luận khó nghe về nghề của mình.

Người mẹ 27 tuổi mới bước vào con đường makeup

Xã hội phát triển, nhu cầu làm đẹp của mọi người càng cao. Từ xưa việc trang điểm đã là một điều không thể thiếu. Ngày nay, việc này càng được chú trọng hơn nữa. Makeup đi chơi thì không giống đi tiệc, đám cưới thì khác xa đi làm... bởi vậy nghề makeup, "họa mặt" ra đời.

Mỹ Duyên, 28 tuổi hiện đang sinh sống ở Bình Dương, chị làm nghề makeup được một năm nay. Mỹ Duyên vào nghề khá muộn, 27 tuổi, chị mới bắt đầu học và bén duyên với công việc đòi hỏi sự khéo léo này.

Khuôn mặt 20 nghìn đầu tiên và lời bình khiếm nhã: Công việc cho mấy đứa thất học - Ảnh 1.
Khuôn mặt 20 nghìn đầu tiên và lời bình khiếm nhã: Công việc cho mấy đứa thất học - Ảnh 2.

Chị Mỹ Duyên bước vào nghề makeup khá muộn.

"Mình tốt nghiệp trường Sư Phạm ngành Mầm non và có đi làm giáo viên một thời gian. Sau đó lập gia đình thì nghỉ vì công việc ấy quá mức bận rộn.

Trước khi đến với công việc makeup mình kinh doanh tự do. Có một lần đi event, mình thuê thợ makeup và bỗng dưng cảm thấy thích thú với công việc.

Mình chọn luôn và quyết định đi học. Thời gian làm nghề linh động, thoải mái và không gò bó áp lực, thích hợp với những người có gia đình rồi", chị Mỹ Duyên lí giải tại sao 27 tuổi mới bắt đầu chuyển nghề.

May mắn cho chị Duyên, chồng và gia đình đều ủng hộ lựa chọn mới của chị. Họ tạo điều kiện hết lòng để chị có thể theo đuổi nó.

"Lúc đầu mình cũng lo lắng nhiều chuyện, nhiều tuổi mới bắt đầu, sợ học không được... nhưng tất cả mọi người đều ủng hộ nên mình cố gắng. Điều khó khăn đầu tiên là cảm thấy tốn rất nhiều tiền.

Tiền học phí, mỹ phẩm, tiền xăng xe đi lại, thuê mẫu... Mỗi ngày đi đi, về về hết 50 nghìn tiền xăng vì học xa. Thuê mẫu 200 nghìn một ngày. Ba tháng đi học, mình đã tiêu tốn hơn 50 triệu - con số không nhỏ chút nào", Mỹ Duyên tâm sự.

Khuôn mặt 20 nghìn đầu tiên và lời bình khiếm nhã: Công việc cho mấy đứa thất học - Ảnh 3.
Khuôn mặt 20 nghìn đầu tiên và lời bình khiếm nhã: Công việc cho mấy đứa thất học - Ảnh 4.

Làm đẹp cho người khác chính là đam mê của người mẹ trẻ.

Sau một thời gian học, chị Mỹ Duyên bắt đầu hành nghề. Khách hàng đầu tiên của chị là một cô em họ. Khoản tiền đầu tiên có được chẳng hề dễ dàng gì.

"Khi đó mình mới học được một tháng thôi. Em gái muốn đi tiệc nên nhờ makeup. Mình run lắm, chưa làm được chỉn chu chuyên nghiệp và còn làm hơi lâu nữa. Khi đó, trang điểm xong mình lấy công có 20 nghìn đồng. Dù vậy nhưng cũng thấy vui vui.

Hiện tại mình đã có lượng khách quen ổn định và mở tiệm làm rồi. Tuy nhiên, vì có con nhỏ nên chẳng thể làm được nhiều và "chạy sô" được như những người khác", chị Duyên chia sẻ.

Khuôn mặt 20 nghìn đầu tiên và lời bình khiếm nhã: Công việc cho mấy đứa thất học - Ảnh 5.

Công việc nào cũng có sự vất vả riêng.

"Công việc này nói thẳng thì đỡ vất vả hơn đi dạy mầm non. Nhưng nghề nào cũng có cái khó khăn riêng. Nó như làm dâu trăm họ vậy. Có khi makeup xong người ta chê bai rồi người ta chê giá đắt.

Thu nhập cũng bấp bênh lắm vì không phải tháng nào cũng đều khách. Nói chung cứ phải cố gắng cố gắng từng ngày thôi".

Câu chuyện về sự vất vả và giá trị của nghề

Ngành nghề nào cũng có những điều khó khăn, vất vả. Làm thợ makeup như Mỹ Duyên, đôi khi chị còn phải nhận về những lời nói khó nghe, khó chấp nhận được.

"Có lần mình đăng bài lên mạng xã hội để chia sẻ về việc làm nghề makeup bị nói là "mấy đứa thất học". Buồn bã thật chứ, bất bình lắm vì nghề nào cũng là nghề. Không học thì ai mà làm được nghề đúng không?

Bình thường mình nhận makeup nhiều thì phải đi làm từ khá sớm. 2,3 giờ sáng đã lục tục để đi rồi. Đến nơi làm luôn chẳng kịp ăn sáng, đói mờ cả mắt mà vẫn phải cố gắng.

Nhiều lúc cận Tết, nhận lịch khách từ cả nửa tháng nhưng đến ngày đủ chuyện xảy ra. Con nghỉ học, chồng bận việc, lúc đó thật chẳng biết nên làm thế nào. Cũng may nhiều khách thấu hiểu nên đến tận nhà làm.

Mình vừa làm cho khách, vừa trông con, con thì hiếu động, mẹ lúc nào cũng căng như dây đàn, làm xong mệt muốn xỉu luôn.

Hiện tại mỗi lần có khách mà phải đi tỉnh mình lại gửi con nhờ ngoại trông. Chồng cũng bận đi làm không trông bé được", chị Mỹ Duyên tâm sự thêm.

Khuôn mặt 20 nghìn đầu tiên và lời bình khiếm nhã: Công việc cho mấy đứa thất học - Ảnh 6.

Ngành nghề nào cũng có sự cạnh tranh. Makeup không nằm ngoài quy luật đó. Làm đẹp, chu đáo thì luôn có khách và ngược lại.

"Chuyện mất khách cũng rất dễ, chỉ cần một chuyện gì đó khách không ưng ý là dễ như vậy lắm. Thời buổi bây giờ ngành nào cũng cạnh tranh nhau gay gắt luôn.

Tuy nhiên, đôi khi khách cũng làm khó người makeup lắm. Có một lần mình makeup khách đi ăn tiệc. Giá makeup đi tiệc công khai luôn là sẽ có các mức như 250 nghìn, 500 nghìn rồi 600 nghìn.

Khách đó mình vừa makeup vừa làm đầu là 250 nghìn. Bạn ấy làm xong, nghe giá xong bảo luôn: "Sao cao thế, ngoài kia có 100 nghìn thôi".

Mình lúc đó cũng chán, bảo luôn rằng mỹ phẩm nhà mình chất lượng, không phải đồ dởm và giá cả xưa nay nó vậy rồi.

Còn có khách sợ mỹ phẩm nhà mình không tốt, xong bảo lấy đồ của họ ra làm. Mình dùng kem nền nhà họ, đánh lên không thấy được gì luôn lại phải lấy lại của mình thôi", chị Mỹ Duyên kể.

Vất vả và đôi khi trái ngang là vậy nhưng chị Duyên luôn cảm thấy vui vẻ khi được làm nghề. Với chị được giúp người khác xinh đẹp, nổi bật hơn trong những dịp trọng đại là điều quan trọng và đem lại hạnh phúc.

Khuôn mặt 20 nghìn đầu tiên và lời bình khiếm nhã: Công việc cho mấy đứa thất học - Ảnh 7.