Đại học Ngoại Thương đuổi học 2 thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình

Hoàng An |

Đại học Ngoại Thương đuổi học 2 thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình
Đại học Ngoại Thương đuổi học 2 thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình
Sở GD&ĐT Hòa Bình. Ảnh: NH.

Đại diện nhà trường cho biết, các trường hợp không đủ điểm trúng tuyển, trường sẽ xóa khỏi danh sách sinh viên, buộc cho thôi học.

Ngày 12/4, trao đổi với PV, bà Phạm Thu Hương - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Ngoại Thương (Hà Nội) cho biết, trường đã nhận được danh sách cập nhật điểm thi sau chấm thẩm định của Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Trong danh sách này có 3 thí sinh đang là sinh viên tại Đại học Ngoại thương.

Theo bà Hương, trong số 3 thí sinh trong danh sách được nâng điểm, có 2 thí sinh điểm thật không đạt điểm trúng tuyển vào trường.

Với hai trường hợp này, nhà trường đã gặp gỡ trực tiếp để thông báo về sự việc. Khi không đủ điểm trúng tuyển, đương nhiên các em sẽ bị xóa tên khỏi danh sách sinh viên của trường và bị buộc thôi học.

Một thí sinh dù bị hạ điểm sau chấm thẩm định, nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển, nên sẽ tiếp tục theo học tại trường.

Ngoài Đại học Ngoại thương, Trường đại học Thương mại cũng có 1 trường hợp thí sinh trong diện được nâng điểm ở Hòa Bình đang theo học.

Thí sinh này có điểm thẩm định thấp hơn điểm trúng tuyển, nên nhà trường đã làm quyết định loại khỏi danh sách trúng tuyển.

Cho đến thời điểm này, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra vụ gian lận điểm thi kỳ thi THPT quốc gia tại Hòa Bình, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố 3 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị can gồm: Nguyễn Quang Vinh - nguyên Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, Đỗ Mạnh Tuấn - Phó hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hòa Bình.

Có tất cả 64 thí sinh (63 thí sinh năm 2018, 1 thí sinh năm 2017) đã thay đổi điểm thi. Các đáp án trong bài thi trắc nghiệm không phải từ một người tô ra.

Các bài thi bị nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm, bài cao nhất 9,25 điểm/môn. Thí sinh có điểm chênh lệch cao nhất 3 môn là 26,45 điểm.

Sau khi có kết luận, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Sở GD&ĐT Hòa Bình cập nhật kết quả chấm thẩm định của 24 thí sinh lên hệ thống phần mềm quản lý thi, tiến hành xét công nhận tốt nghiệp lại.