Pakistan kêu gọi không quân sự hóa không gian sau khi Ấn Độ bắn hạ vệ tinh

Phạm Hà |

Pakistan kêu gọi không quân sự hóa không gian sau khi Ấn Độ bắn hạ vệ tinh
Pakistan kêu gọi không quân sự hóa không gian sau khi Ấn Độ bắn hạ vệ tinh
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết, Ấn Độ đã bắn hạ một vệ tinh trong vũ trụ với một tên lửa diệt vệ tinh. Ảnh: KT.

Pakistan hôm nay kêu gọi phản đối các mối đe dọa trong vũ trụ, chỉ vài giờ sau khi Ấn Độ cho biết đã bắn hạ một trong những vệ tinh của nước này.

Việc bắn hạ vệ tinh nhằm thể hiện sự gia tăng quyền lực của Ấn Độ trong không gian.

Trong tuyên bố đưa ra, Bộ Ngoại giao Pakistan khẳng định, không gian là một di sản chung của nhân loại và mọi quốc gia có trách nhiệm tránh các hành động có thể dẫn đến quân sự hóa đấu trường này. Pakistan hi vọng các nước, vốn đã từng lên án mạnh mẽ các nước khác có hành động tương tự, hợp tác hướng tới phát triển một cơ chế quốc tế,ngăn chặn các mối đe dọa liên quan đến vũ trụ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trước đó cho biết, Ấn Độ đã bắn hạ một vệ tinh trong vũ trụ với một tên lửa diệt vệ tinh. Ông gọi đây một đột phá lớn trong chương trình vũ trụ của quốc gia này. Thủ tướng cũng khẳng định chương trình tên lửa của nước này mang mục đích hòa bình.

“Tôi muốn đảm bảo với cộng đồng quốc tế rằng khả năng mới này của Ấn Độ không nhằm chống lại bất cứ ai. Đây là một chương trình phòng vệ của một Ấn Độ đang phát triển. Ấn Độ luôn luôn phản đối các cuộc chạy đua vũ trang không gian và chính sách của chúng tôi không thay đổi”, Thủ tướng Narendra Modi nhấn mạnh.

Trước đây, chỉ có ba nước phô diễn được khả năng bắn hạ vệ tinh gồm Mỹ, Nga và Trung Quốc./.

download app

theo VOV