Ông Tập Cận Bình thăm Italia, TQ đưa ra yêu cầu "kỳ quặc": Lãnh đạo không ở gần Đại sứ quán Mỹ

Thủy Thu |

Tờ báo nổi tiếng tại Italia đã tiết lộ lý do liên quan đến quyết định trên của phái đoàn Trung Quốc trong chuyến thăm Roma của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Theo thông báo của Bộ Ngoại Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức ba nước châu Âu gồm Italia, Monaco và Pháp từ ngày 21-26/3.

Được biết, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ ở thăm Italia trong 2 ngày 21 và 22/3. Đây cũng là điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình công du châu Âu đầu năm 2019 của ông Tập.

Đáng chú ý, tờ Il Foglio - tờ báo nổi tiếng tại Italia tiết lộ, Bắc Kinh đã đưa ra yêu cầu đặc biệt về khách sạn cư trú với Roma trong chuyến thăm lần này.

Theo đó, thay vì sẽ ở một trong những khách sạn sang trọng, nổi tiếng tại tuyến phố trung tâm Via Veneto - lựa chọn hàng đầu của các nguyên thủ, siêu sao thế giới tới Roma thì phái đoàn của ông Tập Cận Bình lại lựa chọn khách sạn Parco dei Principi - một trong những địa điểm an toàn nhất ở thủ đô Roma, nằm bên cạnh công viên trung tâm Villa Borghese và các tòa nhà Đại sứ quán Áo và Ả rập Xê út.

Theo nguồn tin của báo Italia, Bắc Kinh lựa chọn Parco dei Principi làm đại bản doanh của phái đoàn lên tới 200 người của phái đoàn Trung Quốc dựa trên nhiều yếu tố.

Thứ nhất, Chủ tịch Tập Cận Bình cần có không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi sau kỳ họp Lưỡng hội - sự kiện chính trị quan trọng nhất Trung Quốc - kéo dài 15 ngày vô cùng căng thẳng vừa qua.

Thứ hai, địa điểm này gần với Đại sứ quán Trung Quốc - nằm ở Trieste, cách Parco dei Principi chưa đầy 1,5km nhưng trước hết nó cách xa Via Veneto - nơi đặt Đại sứ quán Mỹ - do lo ngại "hệ thống ăng ten giám sát" của Washington.

Hiện nay, Mỹ và một số đồng minh châu Âu đều bày tỏ lo lắng trước chuyến thăm Italia của nhà lãnh đạo Trung Quốc, bởi chuyến công du được đánh giá là nỗ lực để mở rộng sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Bắc Kinh với một số thành viên EU.

Sáng kiến của Trung Quốc hiện đang bị Mỹ và đồng minh chỉ trích khi chỉ đem lại lợi ích cho Bắc Kinh nhưng lại tạo ra bẫy nợ nặng nề cho đối tác.

Trước phản ứng trên, Bắc Kinh nhiều lần khẳng định, đó là những cáo buộc vô căn cứ và riêng đối với Italia, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị từng khẳng định, Italia là cường quốc với nền kinh tế phát triển nên nước này "tự hiểu rõ lợi ích bản thân và có thể độc lập đưa ra phát quyết của mình".