Lập “khống” danh sách thương binh để trục lợi tiền tỉ

Yến Thanh |

Lập “khống” danh sách thương binh để trục lợi tiền tỉ
Lập “khống” danh sách thương binh để trục lợi tiền tỉ
Danh sách thương binh mà phòng LĐ-TB&XH gửi về cho phường Quảng Phú.

Hàng chục trường hợp lập danh sách “khống” nhằm trục lợi tiền chế độ thương binh. Đáng nói, sự việc này đều do một cán bộ phòng Nội vụ ký nhận và tổng số tiền bị “lấy đi” đã lên hàng tỉ đồng.

Chiều 15.3, ông Phạm Tấn Hoàng - Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi - cho biết đã chỉ đạo cơ quan chức năng TP.Quảng Ngãi thành lập đoàn thanh tra để làm rõ có hay không việc lập danh sách “khống” để trục lợi tiền chế độ cho các đối tượng chính sách là thương binh, bệnh binh.

Hồi tháng 7.2018, phòng Lao động - Thương binh - Xã hội  (LĐ-TB-XH) TP.Quảng Ngãi đã chuyển tiền về các xã, phường trực thuộc để chi trả chế độ chính sách trực tiếp cho 104 trường hợp thương binh đang công tác, sinh sống tại địa phương. 

Tuy vậy, trong danh sách ký nhận thì có đến 33 trường hợp chưa từng sinh sống tại địa phương.

Qua đối chiếu, UBND phường Chánh Lộ phát hiện có 7/10 trường hợp; phường Quảng Phú cũng phát hiện trong danh sách có 9 trường hợp. 

Tương tự, từ tháng 7-12.2018, qua rà soát, phòng LĐ-TB&XH các phường Trần Phú, Lê Hồng Phong, Nguyễn Nghiêm cũng phát hiện hàng chục trường hợp thương binh chưa từng sinh sống tại địa phương nhưng đều do một cán bộ ở Phòng Nội vụ TP.Quảng Ngãi đến tự xưng người thân của các thương binh và ký nhận thay.

Thấy có nhiều khả nghi, cán bộ phòng LĐ-TB&XH ở các phường trên yêu cầu đưa giấy ủy quyền thì vị cán bộ này không xuất trình được. Từ đó, không còn chuyện đến ký nhận thay.

Hiện các cơ quan chức năng TP.Quảng Ngãi đang làm rõ 33 trường hợp này từ năm 2006 đến năm 2016 cũng đều có người ký nhận thay.

"Nếu tính mỗi tháng, số tiền chế độ chính sách phải trả cho 33 trường hợp này khoảng 64 triệu/tháng và hiện nay đã tăng lên 75 triệu đồng/tháng. Vậy nhiều năm qua, tổng số tiền phải trả các trường hợp trên đã lên đến gần chục tỉ đồng…" - một cán bộ Phòng LĐTBXH TP.Quảng Ngãi cho biết.

"Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, khi nào có kết luận cụ thể, tôi sẽ cung cấp thông tin cho báo chí. Nếu phát hiện có sai phạm, dù là ở bất cứ cương vị nào cũng bị xử lý…” ông Hoàng nói.

theo Lao động