Ông Kim Jong Un gửi thư cho truyền thông Triều Tiên yêu cầu không "thần thánh hóa" lãnh đạo

Nhung Vũ |

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Il-sung từng được ca ngợi là đã biến cát thành gạo trong cuộc chiến tranh với Nhật Bản và biến một quả thông thành lựu đạn để làm nổ tung một chiếc xe tăng Mỹ. 

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong Un hôm 6/3 đã gửi một bức thư với nội dung tương đối dày tới Đại hội công tác tuyên truyền cơ sở đảng toàn quốc Triều Tiên lần thứ 2 nhằm thúc đẩy công tác tuyên truyền đi vào thực chất.

Đáng chú ý, trong bức thư này, ông đã yêu cầu đội ngũ tuyên truyền cần tránh xa việc "bí ẩn hóa" nhà lãnh đạo.

"Điều quan trọng trong tri thức vĩ đại không phải là sự tồn tại cách biệt giữa lãnh đạo với nhân dân mà là người lãnh đạo phải chia sẻ niềm vui nỗi buồn với nhân dân, vì hạnh phúc của nhân dân..."

"Nếu chúng ta bí ẩn các hoạt động và hình ảnh của nhà lãnh đạo, thì tính chân thực sẽ bị che giấu. Nhà lãnh đạo nên là người đồng chí vĩ đại, cúi đầu trước nhân dân bằng tấm lòng cao quý thiêng liêng", ông Kim Jong Un cho rằng, chỉ khi tình đồng chí, tình cảm giữa người với người được thể hiện chân thực thì tự khắc nhân dân sẽ thể hiện sự trung thành tuyệt đối với lãnh đạo.

"Tư tưởng của nhà lãnh đạo cũng là lí thuyết mang tính con người giúp người dân có cuộc sống tốt với nhân phẩm cao", lãnh đạo Triều Tiên luôn nhấn mạnh khía cạnh con người trong bức thư gửi đại hội.

Tờ Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời chuyên gia nhận định, việc ông Kim kêu gọi đội ngũ tuyên truyền tập trung nhiều hơn vào khía cạnh con người cho thấy sự nỗ lực thay đổi hình tượng về một lãnh đạo Triều Tiên.

Bộ máy tuyên truyền Triều Tiên từ lâu đã thường "thần thánh hóa" các nhà lãnh đạo của họ.

"Kim Il-sung, lãnh tụ Triều Tiên, được ca ngợi là một nhà lãnh đạo đã biến cát thành gạo trong cuộc chiến tranh với Nhật Bản và biến một quả thông thành lựu đạn để làm nổ tung một chiếc xe tăng Mỹ. Ông cũng được cho là đã băng qua một con sông trên một chiếc lá".

"Sự thần thoại hóa tiếp tục được dành cho ông Kim Jong Il khi đội ngũ tuyên truyền mô tả ngày ông sinh ra, bầu trời nổi sấm sét và xuất hiện cầu vồng đôi", Yonhap cho hay.

Ông Kim Jong-il cũng từng được KCNA tiết lộ có tài đánh golf thiên bẩm khi đánh trúng 11 lỗ chỉ bằng một cú đánh duy nhất.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Các chuyên gia cho rằng, lãnh đạo Triều Tiên đương nhiệm đang cố gắng xây dựng một hình ảnh thân thiện và gần gũi hơn với người dân - tương tự cách tiếp cận từ ông nội Kim Il Sung - hơn là xu hướng "thần thánh hóa" nhà lãnh đạo như trước đây.

"Chúng ta vẫn có thể nhìn thấy hình ảnh ông Kim Jong Un trên trang nhất của Rodong Sinmun mỗi ngày. Tuy nhiên, dường như đã có một chút thay đổi trong nỗ lực xây dựng hình ảnh nhà lãnh đạo của Triều Tiên", ông Cheong Seong-chang, Phó Viện trưởng Viện Sejong (Hàn Quốc) nhận định.

Ngoài ra, theo KCNA ở phần cuối bức thư, ông Kim Jong Un đã đề nghị bộ máy tuyên truyền cần tập trung tuyên truyền để xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa.

"Việc để người dân cả nước được ăn cơm ngon, mặc đẹp và sống trong ngôi nhà sang trọng là ước mơ cả đời của lãnh tụ vĩ đại, của tướng quân vĩ đại. Đây là mục tiêu phấn đấu của các lãnh đạo Triều Tiên", KCNA dẫn nội dung bức thư khẳng định, hiện nay không có nhiệm vụ nào cấp bách bằng nhiệm vụ phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống dân sinh.

Tờ này chia sẻ thêm: "Nhà lãnh đạo tối cao kính yêu Kim Jong Un đã mạnh mẽ kêu gọi, tất cả chúng ta hãy cùng nhau tiếp tục phấn đấu mạnh mẽ vì một ngày mai hạnh phúc của nhân dân và sự phồn vinh của nước nhà vĩ đại của chúng ta bằng sức mạnh tư tưởng - vũ khí lớn mạnh nhất của cách mạng Triều Tiên".