Mất bằng lái phải thi lại: "Tôi không nghĩ đây là đề xuất thông minh"

Bảo Minh |

Nhiều người cho rằng để xuất của bộ GTVT về việc người dân mất bằng lái phải thi lại là vô trách nhiệm, không quản lý chặt chẽ các sai phạm mà đổ thế khó cho người dân.

Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Phạm Khánh Vân (chuyên gia truyền thông, ngụ TP HCM) cho biết chị thường xuyên xử dụng ôtô và không ít lần bị mất bằng lái xe, nhưng nhanh chóng làm lại được do còn giữ hồ sơ gốc.

"Không nên đổ trách nhiệm cho người dân"

Nói về đề xuất mới của bộ GTVT, chị Vân nói: "Tôi hiểu ý của Bộ trưởng GTVT đưa ra đề xuất mất bằng lái phải thi lại là nhằm ngăn chặn tình trạng những tài xế giả vờ bị mất để lấy nhiều bằng hoặc bị thu bằng lại làm hồ sơ cớ mất để làm giấy tờ lái xe mới.

Theo tôi đây là một đề xuất rất thiếu trách nhiệm. Đây phải là trách nhiệm quản lý của liên bộ, Bộ Công an và Bộ GTVT chứ không phải trách nhiệm của người dân, không thể đẩy qua cho người dân.

Khi một tài xế bị thu bằng tức là có những vi phạm nặng như nồng độ cồn, đi vào đường cấm chứ không phải vì kỹ năng lái xe. Trong khi đó, quá trình thi bằng lái chỉ tập trung ở khía cạnh kỹ năng lái xe. Đề xuất này giống như chúng ta sợ ăn trộm vào nhà và chúng ta không làm nhà nữa. Tôi không nghĩ đây là một giải pháp thông minh".

Chuyên gia truyền thông nói về đề xuất mới của bộ GTVT: "Đây là một đề xuất thiếu thông minh"

Bày tỏ thêm sự băn khoăn, chị Vân nói: "Tôi e rằng đề xuất mới này lại tạo điều kiện cho các tài xế vi phạm hợp thức hóa việc đi thi bằng, lấy lại bằng lái, xóa hết những 'án tích' cũ, có một hồ sơ mới quá đẹp. Còn những người dân bình thường khi lỡ mất bằng lái thì lại rất tốn công sức, thời gian và tiền bạc mới có thể lấy lại bằng".

"Tôi nghĩ cơ quan chức năng nên nâng cao việc quản lý chặt chẽ các tài xế bằng công nghệ hiện đại, phối hợp chặt chẽ giữa các bộ nghành và tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, thay vì đưa ra những đề  xuất thiếu hiệu quả như vậy", chị Vân chia sẻ.

Đề xuất không thuyết phục, thiếu căn cứ pháp lý

Trao đổi với báo chí, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP HCM) thể hiện quan điểm rằng đề xuất phải thi lại khi mất bằng lái không thuyết phục, thiếu căn cứ pháp lý. Theo luật sư, Chưa có quy định chung cho các loại giấy tờ mà tuỳ theo quy định của từng ngành, từng lĩnh vực.

Lấy ví dụ cụ thể, luật sư Nam cho rằng với các loại giấy tờ như khai sinh, kết hôn... sẽ được cấp lại bản sao. Đối với giấy phép lái xe, thông tư của Bộ GTVT đã có quy định cụ thể, người dân có thể mang hồ sơ gốc để làm lại bằng lái. Tuy nhiên, với đề xuất mới, việc mất bằng lái phải thi lại muốn khả thi thì phải bổ sung vào quy định pháp luật.

Theo luật sư, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ. Việc tước đi quyền có giấy phép lái xe của người khác, khi họ không có bất cứ vi phạm pháp luật nào là vi hiến, trái pháp luật.

Luật sư Hưng nói: "Thay vì đưa ra các quy phạm để buộc người dân thực hiện đúng theo mục đích của nhà làm luật, thì lại cấm họ thực hiện hành vi đó, không nên có tư duy quản không được thì cấm như vậy"

Luật sư Phạm Hoài Nam (Đoàn luật sư TP HCM) cũng thể hiện quan điểm rằng đề xuất mất bằng lái xe phải thi lại là không căn cứ vào quy định pháp luật hiện hành. 

Luật sư viện dẫn thông tư của bộ GTVT hiện nay quy định: "Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe. Hiện nay, để được cấp giấy phép lái xe, người dân cần phải trải qua quá trình sát hạch về lý thuyết và thực hành. Ngoài giấy phép lái xe, người đủ điều kiện cấp bằng lái còn được cấp hồ sơ gốc".

Ngoài ra, luật sư Nam cho biết dữ liệu của người được cấp giấy phép lái xe còn được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu mà Tổng cục đường bộ Việt Nam quản lý. Vì vậy, hiện nay, khi mất hoặc hư hỏng giấy phép lái xe, người dân có thể làm hồ sơ xin cấp lại. Giấy phép lái xe hiện nay đều có mã số, chỉ cần kiểm tra sẽ nắm được thông tin về người điều khiển phương tiện.

Do đó, đề xuất mất bằng lái xe phải thi lại vì lý do người lái xe gian dối muốn cấp 2, 3 giấy phép để đối phó với cơ quan chức năng khi bị kiểm tra xử lý là không hợp lý, gây thêm phiền phức cho người dân.