Đi đánh cá bắt được rùa biển quý hiếm đe dọa tuyệt chủng

Gia Hưng |

Đi đánh cá bắt được rùa biển quý hiếm đe dọa tuyệt chủng
Đi đánh cá bắt được rùa biển quý hiếm đe dọa tuyệt chủng

Trong lúc đánh bắt cá trên biển, ngư dân H. đã bắt được một con rùa biển quý hiểm trong danh sách loài bị đe dọa tuyệt chủng.

Ngày 5/3, Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cơ quan chức năng tiến hành thả 1 cá thể rùa biển quý hiếm về môi trường biển tự nhiên tại vùng biển Cửa Sót (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh).

Trước đó 1 ngày, ngư dân Trần Văn H. (trú tại xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) khi đang đi đánh bắt cá trên vùng biển Hà Tĩnh, cách bờ khoảng 11 hải lý thì phát hiện một con rùa bị mắc vào lưới và vẫn còn sống khỏe mạnh.

Đi đánh cá bắt được rùa biển quý hiếm đe dọa tuyệt chủng - Ảnh 1.

Cá thể rùa biển quý hiếm trong danh sách đe dọa tuyệt chủng.

Ông H. sau đó đã đưa rùa vào bờ chăm sóc. Biết đây là cá thể rùa biển quý, ông H. đã báo lên Ban Quản lý Cảng cá và cơ quan chức năng để có hướng xử lý.

Qua quan sát, cá thể rùa biển này nặng khoảng 25kg, chiều dài 70cm, chiều rộng 35-40cm. Trên mai rùa có màu xám, vàng, dưới bụng có màu vàng. Theo phán đoán, cá thể rùa này có tuổi đời hàng chục năm.

Đi đánh cá bắt được rùa biển quý hiếm đe dọa tuyệt chủng - Ảnh 2.

Rùa nặng khoảng 2 yến, dài 70cm.

Nhận được tin báo sự việc, Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Đồn Biên phòng 164 đến tuyên truyền, vận động cho ngư dân Trần Văn H. biết đây là loài rùa biển quý hiếm nằm trong danh sách loài bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm mọi hành vi đánh bắt, mua bán, vận chuyển... cần phải được bảo vệ.

Con rùa sau đó được ngư dân H. bàn giao lại cho cơ quan chức năng và tiến hành thả về tự nhiên biển.

theo Trí Thức Trẻ