5 loài cây ghét bị làm phiền, sở hữu vũ khí siêu dị khiến kẻ thù phải tránh xa

Đ.L |

5 loài cây ghét bị làm phiền, sở hữu vũ khí siêu dị khiến kẻ thù phải tránh xa
5 loài cây ghét bị làm phiền, sở hữu vũ khí siêu dị khiến kẻ thù phải tránh xa

Chúng chỉ thu hút một số loài vật nhất định đến để trao đổi lợi ích mà thôi.

Sinh tồn giữa môi trường hoang dã luôn là điều khó khăn; bạn thì ít mà kẻ thù thì nhiều. Vì vậy, 5 loài thực vật sau đã tự trang bị những cơ chế phòng vệ độc đáo, chỉ thu hút đúng "vị khách" cần đến dựa trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi.

Còn với những ai không có trách nhiệm, 5 loài cây dưới đây sẽ từ chối "phũ", thậm chí tung đòn đe dọa khiến đối phương phải chạy dài.

1. Hoa xác thối: Mùi hương gây kinh hãi

5 loài cây ghét bị làm phiền, sở hữu vũ khí siêu dị khiến kẻ thù phải tránh xa - Ảnh 1.

(Ảnh: @cyberoo, @ErinStavola)

Loài thực vật này có tên khoa học là Amorphophallus titanum nhưng người ta thường gọi chúng là hoa xác thối, hoa tử thi. Trong tự nhiên, hoa xác thối sinh sống ở rừng mưa trên đảo Sumatra (Indonesia). Ngoài ra, chúng được trồng ở một số vườn bách thảo lớn.

Khi bung nở, bông hoa xác thối có thể cao đến 3m so với mặt đất và bốc mùi kinh khủng đúng như cái tên. Dù vậy, yếu tố mùi đặc biệt cộng với nhiệt độ ấm trên hoa sẽ hấp dẫn các loài côn trùng đến thụ phấn như ruồi, bọ cánh cứng ăn thịt,...

2. Họ nhà cây vông đồng: Quả có thể phát nổ

Loài Hura crepitans có họ hàng với cây vông đồng, nguồn gốc là từ Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Mới nhìn chúng đã thấy kì dị rồi: từ thân cây mọc ra những chiếc gai tua tủa để phòng vệ!

5 loài cây ghét bị làm phiền, sở hữu vũ khí siêu dị khiến kẻ thù phải tránh xa - Ảnh 2.

(Ảnh: @mar_sell_dove_ , @yliza43)

Nhưng loài thực vật này còn sở hữu 1 điều thú vị khác. Ở hình ảnh bên phải, bạn nhìn thấy quả vông đồng chia thành nhiều múi nhỏ trông giống như quả bí chứ? Đến thời điểm chín muồi, thứ quả ấy sẽ tự nổ bung kèm âm thanh mà tai người có thể nghe thấy được. 

Những hạt vông đồng bé tí bên trong cũng theo cú nổ mà cũng văng xa hơn 14m, tiếp tục đấu tranh để bắt đầu một vòng đời mới.

3. Hoa vua: Một kẻ ăn bám đích thực, và rất thối

Đây cũng là một loài hoa không-được-thơm, nhưng nó không có bà con với hoa tử thi ở trên. Dù vậy, đặc điểm chung của cả hai là "thúi không kiêng nể", mùi nồng nặc như thịt rữa và đều sống trong rừng mưa trên đảo Sumatra (tội nghiệp khu rừng ấy)!

Sở dĩ được dân gian gọi là "hoa vua" vì loài thực vật này khai hoa rất hoành tráng. Đường kính một bông hoa có thể dài tới 1m, được xem là hoa đơn tính lớn nhất trên Trái Đất. Dù vậy, nó không có rễ, thân, lá mà chỉ có mỗi bông hoa mọc kí sinh lên vật chủ.

4. Cây trinh nữ: Không thích bị đụng chạm

Loài này có mặt ở Việt Nam nên chắc bạn đã biết. Nó có tên khoa học là Mimosa pudica, ở Việt Nam được gọi là cây trinh nữ, cây xấu hổ, mắc cỡ, hàm tu thảo,...

(Ảnh: @tdgnomo)

Loài này có đặc điểm là các lá kép gập vào trong và cụp xuống mỗi khi bị chạm vào, mục đích để tự bảo vệ, sau đó vài phút lá kép sẽ mở ra lại.

Cây trinh nữ có nguồn gốc từ Trung Mỹ, Nam Mỹ nhưng giờ đã trở thành loài cỏ dại quen thuộc ở các nước nhiệt đới như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines... Nó chủ yếu sinh sống tại những khu vực râm mát, yên tĩnh.

5. Whistling Thorn: Loài cây đầy gai nhọn biết huýt sáo

Đây là loài cây thuộc họ Đậu, bà con xa với cây leo, sống ở châu Phi.

5 loài cây ghét bị làm phiền, sở hữu vũ khí siêu dị khiến kẻ thù phải tránh xa - Ảnh 4.

(Ảnh: @katyaisbyawoman)

Vẻ ngoài của chúng quả là kém thân thiện, đầy gai nhọn đen kịt khiến ai cũng xa lánh. Trên thực tế, loài cây này cũng "chơi được" với mấy con kiến mà thôi.

Đó là do chỗ mọc ra gai nhọn luôn kèm theo các lỗ trống bé tẹo. Lũ kiến sẽ làm tổ trên đó, coi như có mái nhà nương tựa. Bù lại, kiến tiếp tục khoét lỗ trên quả cây, giúp gió lùa xuyên qua sẽ phát ra những âm thanh như ai đó đang huýt sáo, khiến mọi con vật nghe mà khiếp sợ không dám lại gần.

theo Helino