Cán bộ Trung tâm quỹ đất giả mạo chữ ký chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của người dân

Gia Hưng |

Quá trình công tác, Hà đã giả mạo chữ ký, sử dụng con dấu của đơn vị để lập các hợp đồng góp vốn, viết giấy vay tiền, hứa làm bìa đất để chiếm đoạt tiền tỷ của người dân.

Ngày 28/2, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Xuân Hà (SN 1983, trú tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trần Xuân Hà nguyên là Phó Trưởng phòng Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Vinh.

Theo hồ sơ, từ năm 2017, với cương vị của mình, Hà đã giả chữ kí của Phó Giám đốc Trung tâm để viết các giấy vay tiền với nội dung góp vốn đầu tư, hứa hẹn làm bìa đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân.

Cụ thể, quá trình thực hiện dự án đường 72m tại xã Nghi Phú, Hà biết được ông Lê Trọng Tr. được nhà nước hỗ trợ, bồi thường số tiền hơn 5 tỷ đồng bao gồm đất và tài sản trên đất. Do cần tiền trả nợ nên Hà đã nảy sinh ý định lừa đảo ông Tr.

Hà sau đó liên hệ với ông Tr và cho biết mình có thể làm thủ tục miễn giảm tiền sử dụng đất, đồng thời làm bìa đỏ cho ông Tr. Do tin tưởng vì Hà là cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất, ông Tr. đã 2 lần chuyển tiền cho Hà lo việc với tổng số tiền là 2,1 tỷ đồng.

Cán bộ Trung tâm quỹ đất giả mạo chữ ký chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của người dân - Ảnh 1.

Trần Xuân Hà tại phiên tòa.

Dù không có mảnh đất nào tại xã Nghi Phú nhưng Hà cũng tự bịa ra và bán cho 2 người với tổng giá 1,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hà lấy lý do cần tiền góp vốn mua đất nên đã thuyết phục 2 người góp tiền với tổng số hơn 800 triệu đồng.

Với thủ đoạn tương tự, Hà đã chiếm đoạt của ông Nguyễn Thái B. (trú tại TP. Vinh) số tiền 1 tỷ đồng, ông Lê Duy Ph. (trú xã Nghi Phú) số tiền 2,7 tỷ đồng, lừa ông Nguyễn Sỹ D. (trú phường Hưng Dũng) số tiền 1 tỷ đồng.

Chỉ trong thời gian ngắn, bị cáo Trần Xuân Hà đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 8 bị hại với số tiền lên tới 9,6 tỷ đồng.

Tại phiên tòa ngày 28/2, Hà khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hà cho biết tất cả số tiền trên đều được Hà sử dụng vào việc trả nợ cá nhân.

Sau quá trình xét hỏi, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Hà 18 năm tù, đồng thời buộc bị cáo hoàn trả số tiền 9,6 tỷ đồng cho các bị hại.