Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tái khởi động: Tập đoàn Trung Nam cam kết hoàn thành vào cuối năm 2019

Nguyễn Yên |

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tái khởi động: Tập đoàn Trung Nam cam kết hoàn thành vào cuối năm 2019
Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tái khởi động: Tập đoàn Trung Nam cam kết hoàn thành vào cuối năm 2019

Tập đoàn Trung Nam cho biết nếu nếu thành phố bàn giao mặt bằng trước 30/6 thì đơn vị sẽ hoàn thành toàn bộ dự án vào cuối năm nay hoặc quý I năm 2020.

Ngày 27/2, Tập đoàn Trung Nam - chủ đầu tư dự án giải quyết ngập do triều xét đến yếu tố biến đổi khí hậu ở TP HCM (dự án chống ngập) đã thông tin về tiến độ dự án.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam cho biết, ngày 26/2, dự án chống ngập chính thức tái khởi động sau 9 tháng ngừng thi công.

Tất cả những khúc mắc, trong cuối năm và đầu năm 2019, TP HCM đã làm việc quyết liệt; giải quyết các vấn đề, kiến nghị các sở ngành, tháo gỡ toàn bộ khó khăn cho dự án.

Theo ông Tiến, TP sẽ cho điều chỉnh lại tiến độ dự án, sau đó làm việc với Ngân hàng Nhà Nước, Chính phủ về việc gia hạn thời hạn tái cấp vốn.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tái khởi động: Tập đoàn Trung Nam cam kết hoàn thành vào cuối năm 2019 - Ảnh 1.

Công nhân đã làm việc lại trên công trình khi công trình được tái khởi động. Ảnh: Nguyễn Yên.

Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam cho biết, khi UBND TP HCM chấp thuận cho nhà đầu tư tái khởi động dự án thì đơn vị đã làm việc từ trong Tết, gồm ba cống là Tân Thuận, Phú Định, Bến Nghé.

Hiện nay khối lượng dự án cống Tân Thuận đạt khoảng 60%. Cống Tân Thuận chậm hơn so với một số cống khác do mật độ giao thông lớn, phải xử lý nền để đảm bảo ổn định cho nhà dân ở quận 7.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tái khởi động: Tập đoàn Trung Nam cam kết hoàn thành vào cuối năm 2019 - Ảnh 2.

Dự án chống ngập do triều khu vực TP HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với 7 hạng mục gồm 6 cống kiểm soát triều Bến Nghé - Tân Thuận - Phú Xuân - Mương Chuối - Cây Khô - Phú Định được tái khởi động. Ảnh: Nguyễn Yên.

"Nếu như TP đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, giao mặt bằng như cam kết trước 30/6 thì đơn vị sẽ hoàn thành toàn bộ dự án vào cuối năm hoặc quý I năm 2020.

Chúng tôi cố gắng làm xong, hạn chế ngập lụt do triều, hỗ trợ việc thoát nước trong đô thị cho thành phố", ông Tiến cam kết.

Cụ thể, ông Tiến cho biết sẽ hoàn thành cống Mương Chuối, cống Phú Xuân, cống Cây Khô vào tháng 10. Còn cống Phú Định hoàn thành tháng 11, cống Tân Thuận tháng 12. Riêng 7km đê kè sẽ hoàn thành trong 2 tháng tới.

Thông tin về tiến độ giải phóng mặt bằng, ông Tiến cho biết, sau khi dịch chuyển đê kè ra xa hơn, dự án chỉ còn một nửa hộ dân phải giải toả (còn hơn 100 hộ) và  giảm được một khối lượng dự án.

"Quận 1 giải phóng mặt bằng đã xong, còn quận 4 có 2 tổ chức và 1 hộ dân nhưng không có vấn đề gì. Còn hơn 100 hộ dân ở các cống cống Phú Xuân, cống Phú Định, đê kè.. các quận huyện cam kết trong 30/6 sẽ bàn giao mặt bằng", ông Tiến nói.

Trước lo ngại về chất lượng dự án ngừng hơn 1 năm, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam khẳng định không có ảnh hưởng.

Riêng những cột sắt thép có dấu hiệu bỉ ghỉ đon vị này sẽ cho xử lý, đánh lại cho sáng để đảm bảo chất lượng.

Dự án chống ngập do triều khu vực TP HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với 7 hạng mục gồm 6 cống kiểm soát triều Bến Nghé - Tân Thuận - Phú Xuân - Mương Chuối - Cây Khô - Phú Định với quy mô bề rộng cống từ 40-160 m và 7,8 km đê kè ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh, cùng các cống nhỏ bảo vệ những khu vực xung yếu.

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2, với khoảng 6,5 triệu dân trong vùng dự án ở các quận 1, 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè.

Tuy nhiên, tới tháng 4/2018 dự án bị dừng thi công vì vướng đền bù giải tỏa và do sự phối hợp của các đơn vị chưa được đồng bộ, việc giải ngân chậm. Đến 26/2, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng được tái khởi động. Hiện các công trình đã hoàn thiện từ 60 đến 90% tiến độ xây dựng.

download app