Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo ngâm thơ tại tòa

Quốc Chiến |

Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo ngâm thơ tại tòa
Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo ngâm thơ tại tòa
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại phiên xử.

Cho rằng bài thơ của một người cậu ruột phù hợp với hoàn cảnh của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên, luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã ngẫu hứng ngâm đoạn thơ.

Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo ngâm thơ trong phần tranh luận. (Thực hiện: Team KingPro)

Chiều 21/2, phiên xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (47 tuổi) bước qua phần tranh luận gay gắt liên quan tới việc phân chia tài sản và cấp dưỡng nuôi con.

Trong phần bào chữa của mình, luật sư Phan Trung Hoài, bảo vệ cho quyền và lợi ích của bà Thảo đã đọc một bài thơ trong phần tranh luận của mình. "Tôi chợt nhớ lại một bài thơ của một người cậu cách đây 40 năm, ngẫm lại trong hoàn cảnh hiện nay thì thật đúng", luật sư Hoài nói trước khi đọc đoạn thơ.

"Chúng mình thương nhau đâu mặc cả với đời

Tính toán so đo, lỗ lời chồng vợ

Hai đứa mình không bán mua sao mà thua lỗ

Chỉ còn lời là những đứa con ngoan

Anh ơi!

Anh đi mua bán lời hay lỗ

Có tính đời em trong vốn anh...?"

Ngoài ra, luật sư cũng lần lượt trình bày những lập luận bảo vệ quyền lợi cho bà Thảo. Cụ thể, luật sư cho rằng ông Vũ và bà Thảo đến với nhau bằng tình yêu, kết quả là sinh ra 4 người con xinh đẹp. Nhưng luật sư cho rằng ông Vũ đã không quan tâm gia đình, có biểu hiện thiếu minh mẫn dẫn đến mâu thuẫn lớn dần. Hậu quả là họ phải ra tòa trong ngày hôm nay.

Luật sư Hoài cho rằng thân chủ của mình đã đóng góp rất lớn cho tập đoàn Trung Nguyên. Ông cũng hy vọng tòa chỉ ra nguyên nhân dẫn đến hôn nhân không hạnh phúc, thỏa thuận cũng đã không đạt được. Ông cũng cho rằng nếu 2 vợ chồng không thể hàn gắn thì cố gắng tạo điều kiện cho con cái phát triển thông qua việc cấp dưỡng.

Đánh giá về việc phân chia tài sản chung của 2 vợ chồng, luật sư Hoài nói: "Một người phụ nữ làm nội trợ cũng tương xứng công sức của người chồng đang ra chiến trường, thương trường gầy dựng", luật sư Hoài nhấn mạnh cho rằng cần sự phân chia công bằng.

Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo ngâm thơ tại tòa - Ảnh 2.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng lê Nguyên Vũ tại phiên xử.

Luật sư cũng cho cho rằng tỷ lệ phân chia tài sản 7/3 của phía ông Vũ đưa ra là thiếu căn cứ, không công bằng. Luật sư cho rằng sau khi kết hơn, 2 vợ chồng mới tạo lập và phát triển các công ty. Bà Thảo còn sang Singapore để phát triển thương hiệu Trung Nguyên ra quốc tế. Từ đây, luật sư khẳng định chính bà Thảo là người có đóng góp lớn trong quá trình tạo lập, duy trì phát triển thương hiệu Trung Nguyên.

"Đó là lý do vì sao bà Thảo mong muốn được chia tỷ lệ tối thiểu 51% trong Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên, để hai bên kiểm soát lẫn nhau. Phân chia tài sản theo nguyên tắc đảm bảo quyền lợi tương xứng hai vợ chồng. Không có chuyện đẩy bà Thảo ra khỏi", luật sư Hoài nói.

Trước đó, luật sư của bà Thảo đưa ra phương án phân chia cho bà Thảo 51% cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên, ông Vũ nhận 49 % cổ phần công ty này.

Lý giải cho phương án này, luật sư của nguyên đơn giải thích rằng có 2 nhóm cổ đông tại công ty: vợ chồng ông Vũ bà Thảo và nhóm người thân ông Vũ. 

Theo luật sư của nguyên đơn, những mâu thuẫn xuất hiện từ công ty Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên chiếm 70% vốn điều lệ tại các công ty con, ông Vũ dùng lợi thế đứng tên cổ phần công ty này để bãi nhiệm vợ.

Vợ chồng ông chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên tranh luận nảy lửa tại tòa. (Thực hiện: Team King Pro)