Tổng thống Putin nói Nga có thể bị cắt khỏi mạng internet toàn cầu

Thiên Hà |

Trong một cuộc họp với các nhà báo Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng về lý thuyết, nước ông có thể bị cắt khỏi mạng internet toàn cầu.

Trong một cuộc họp với các nhà báo Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng về lý thuyết, nước ông có thể bị cắt khỏi mạng internet toàn cầu.

Internet là một mạng lưới kết nối dữ liệu toàn cầu, vì vậy việc bị cắt khỏi mạng lưới này là điều hoàn toàn có thể nếu các nước không còn giữ kết nối mạng với Nga.

"Tôi tin rằng họ sẽ suy nghĩ hàng trăm lần trước khi làm điều gì đó, nhưng về lý thuyết, mọi thứ đều có thể nên chúng ta cần tạo ra những ngành không phụ thuộc vào bất cứ ai", ông Putin nói, khẳng định việc Nga muốn phát triển một hệ thống mạng nội bộ trên toàn quốc để đề phòng tình huống xấu nhất.

"Tôi không thể nói thay cho các đối tác của mình vì tôi không biết những gì trong tâm trí họ, nhưng tôi nghĩ điều này cũng sẽ gây ra thiệt hại lớn cho họ", ông Putin nói thêm.

Theo Tổng thống Nga, nếu Nga bị cắt khỏi mạng internet toàn cầu thì các nước khác cũng bị thiệt hại về kinh tế, chính trị và ngành tình báo nước ngoài cũng sẽ bị ảnh hưởng do thiếu kênh thu thập thông tin.

"Đó là phát minh của họ, họ có thể xem và nghe mọi thứ bạn nói, vì vậy họ thu thập thông tin ngay bây giờ, nhưng sau đó (khi cắt mạng internet nối với Nga) họ sẽ mất cơ hội này", ông Putin nhận định.

Hôm 12.2, Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Quốc hội) đã thông qua dự thảo luật nhằm đảm bảo sự ổn định của mạng internet nội bộ trên nước Nga. Các chính khách bảo trợ cho dự luật này đặc biệt đề nghị giảm dung lượng dữ liệu trao đổi giữa người dùng Nga được gửi ra nước ngoài.

Dự luật này cũng quy định rằng các công ty cung cấp mạng sẽ phải sử dụng các công cụ kỹ thuật trong các mạng truyền thông của họ để xác định nguồn lưu lượng.

theo Một Thế giới