Phó Thủ tướng mặc áo nâu xuống ruộng dắt trâu đi cày ở lễ hội Tịch Điền

Tiến Tuấn |

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình khoác áo nâu, xắn tay áo xuống đồng, dắt trâu cày những thửa ruộng đầu tiên trong năm mới Kỷ Hợi ở lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn, tỉnh Hà Nam.

Phó Thủ tướng mặc áo nâu xuống ruộng dắt trâu đi cày ở lễ hội Tịch Điền - Ảnh 1.

Sáng nay, Mùng 7 tháng Giêng Âm lịch ( 21/2/2019) Lễ hội Tịch Điền long trọng tổ chức tại cánh đồng Đọi, huyện Duy Tiên (Hà Nam), mang ý nghĩa động thổ nền nông nghiệp trong năm mới và cầu mùa màng bội thu. Đây đã là năm thứ 10 lễ hội diễn ra kể từ ngày được phục dựng năm 2009.

Phó Thủ tướng mặc áo nâu xuống ruộng dắt trâu đi cày ở lễ hội Tịch Điền - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cùng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan về dâng hương, tham dự lễ hội. Bà Doan cũng chính là người khởi xướng, cho phục dựng lễ hội Đọi Sơn cách đây tròn 10 năm và nay đã trở thành di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam.

Phó Thủ tướng mặc áo nâu xuống ruộng dắt trâu đi cày ở lễ hội Tịch Điền - Ảnh 3.

Đông đảo người dân địa phương, du khách thập phương trong ngoài tỉnh Hà Nam cũng tới dự khán kín xung quang cánh đồng làng Đọi Sơn, nơi tổ chức hội.

Phó Thủ tướng mặc áo nâu xuống ruộng dắt trâu đi cày ở lễ hội Tịch Điền - Ảnh 4.

Trước đó một ngày, Hội thi Vẽ trang trí trâu đã diễn ra tại Đọi Sơn, để lựa chọn nhưng chú trâu đẹp nhất sẽ được xuống đồng làm nghi thức cày đầu năm mới trong hôm nay.

Phó Thủ tướng mặc áo nâu xuống ruộng dắt trâu đi cày ở lễ hội Tịch Điền - Ảnh 5.

Những chú trâu khoẻ đẹp, béo tốt, cày khoẻ và khéo được lựa chọn từ trâu trong cả làng để về dự cuộc thi vẽ trang trí, sau đó là dự lễ xuống đồng.

Phó Thủ tướng mặc áo nâu xuống ruộng dắt trâu đi cày ở lễ hội Tịch Điền - Ảnh 6.

Một con trâu được một hoạ sĩ đến từ Nga tô điểm trên lưng, bụng, đầu và sừng bằng những hoạ tiết, hoa văn mang đậm nét văn hoá Việt. Nhiều nghé con cũng được trang trí đi dự hội cùng trâu mẹ.

Phó Thủ tướng mặc áo nâu xuống ruộng dắt trâu đi cày ở lễ hội Tịch Điền - Ảnh 7.

Ông Nghị Văn Tiên (áo đỏ,74 tuổi, người thôn Đọi Tín) năm nay được dân làng chọn sẽ đóng làm vua làm lễ xuống đồng.

Phó Thủ tướng mặc áo nâu xuống ruộng dắt trâu đi cày ở lễ hội Tịch Điền - Ảnh 8.

Lễ nhập linh khí quân vương (khoác long bào, đeo mặt nạ giả vua) cho vị bô lão trong làng để diễn xướng lại hình ảnh vua Lê Đại Hành năm xưa xuống đồng cày ruộng.

Phó Thủ tướng mặc áo nâu xuống ruộng dắt trâu đi cày ở lễ hội Tịch Điền - Ảnh 9.

Theo sử sách, mùa Xuân năm Đinh Hợi (987), vua Lê Đại Hành (Lê Hoàn) cùng văn võ bá quan cày ruộng ở Đọi Sơn, mở đầu phong tục tốt đẹp của người Việt. Theo truyền thống, vua đi đầu tiên với 3 luống cày, theo sau là các quan văn, quan võ.

Phó Thủ tướng mặc áo nâu xuống ruộng dắt trâu đi cày ở lễ hội Tịch Điền - Ảnh 10.

Các thiếu nữ đi sau thả hạt giống xuống những luống cày mở ra mùa vụ trong năm mới, mong mùa màng bội thu và cảm ơn Thần Nông.

Phó Thủ tướng mặc áo nâu xuống ruộng dắt trâu đi cày ở lễ hội Tịch Điền - Ảnh 11.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình khoác áo nâu, xắn tay áo xuống đồng, dắt trâu cày những thửa ruộng đầu tiên trong năm mới Kỷ Hợi.

Phó Thủ tướng mặc áo nâu xuống ruộng dắt trâu đi cày ở lễ hội Tịch Điền - Ảnh 12.

Lễ hội Tịch Điền không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của các vị vua đối với người nông dân mà còn tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ lòng biết ơn tiền nhân, ý thức tích cực phát triển sản xuất nông nghiệp.