Mũ Bảo hiểm Trắng lại dàn dựng tấn công hóa học giả, quay phim tung lên mạng?

Anh Tuấn |

Mũ Bảo hiểm Trắng lại dàn dựng tấn công hóa học giả, quay phim tung lên mạng?
Mũ Bảo hiểm Trắng lại dàn dựng tấn công hóa học giả, quay phim tung lên mạng?
Thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng hoạt động ở vùng chiến của Syria.

Bộ Ngoại giao Nga mới đây phát biểu rằng Moscow đang rất quan ngại trước việc những âm mưu dàn dựng các hình thức tấn công hóa học giả nhằm vào người dân Syria vẫn chưa chấm dứt.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mới đây cho hay tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng đã triển khai các thiết bị tại nhiều bệnh viện ở tỉnh Idlib để quay lại các cảnh tượng những người đóng giả bị tấn công hóa học và đổ lỗi cho chính quyền Damascus.

“Chúng tôi đang rất quan ngại trước một số thông tin cho biết các phần tử khủng bố vẫn chưa từ bỏ ý định dàn dựng các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Được biết, tổ chức khét tiếng Mũ Bảo hiểm Trắng, đã chuẩn bị các thiết bị cần thiết tại nhiều bệnh viện ở Idlib để quay lại những bằng chứng giả”, bà Zakharova phát biểu.

Nữ phát ngôn viên người Nga cũng tiết lộ, căng thẳng vẫn rất nóng tại khu vực không giao tranh ở Idlib, khi các phiến quân Tahrir al-Sham vẫn tiếp tục pháo kích các khu dân cư gần đó và đang tập trung quân gần đường ranh giới với khu vực của quân chính phủ Syria.

Moscow và Damascus trong quá khứ đã nhiều lần khẳng định tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng đã dàn dựng nhiều vụ tấn công bằng vũ khí hóa học giả ở Syria để quy trách nhiệm cho chính phủ Syria và giúp các nước phương Tây có cớ để can thiệp quân sự vào nước này.

Tháng 4 năm ngoái, tổ chức này đã công bố các đoạn phim quay lại cảnh các bác sĩ ở Douma, thuộc Đông Ghouta (Syria) đang điều trị bệnh nhân được cho là bị trúng chất độc hóa học của quân chính phủ Syria. Không lâu sau đó, các nước Mỹ, Pháp và Anh đã cáo buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad ném bom hóa học vào dân thường.

Damascus đã một mực phủ nhận các cáo buộc trên, đồng thời khẳng định đây là một hành vi dàn dựng nhằm giúp nước ngoài có cơ tiến hành công kích quân sự. Ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Moscow đã triển khai ủy ban đặc biệt để điều tra hiện trường để xác định liệu có cuộc tấn công hóa học nào đã xảy ra hay không, tuy nhiên ủy ban này không tìm thấy dấu vết chất độc hóa học nào.

Ở một diễn biến khác, bà Zakharova cho biết Moscow đã kêu gọi Washington nhanh chóng rút quân khỏi khu vực al-Tanf ở miền nam Syria và bàn giao nơi này cho quân chính phủ. “Chúng tôi mong Washington nhanh chóng rút quân khỏi al-Tanf và giao lại cho quân chính phủ, và họ sẽ chăm sóc những người dân Syria gần đó”, bà nói.

Tuần trước, tạp chí Foreign Policy đưa tin, Mỹ đang xem xét cài cắm một số binh lính tại al-Tanf để “phòng ngừa Iran thiết lập một đường dây liên lạc từ Iran tới phía Nam Lebanon thông qua Iraq, Syria để hỗ trợ lực lượng Hezbollah”.

Thông tin này được đưa ra một tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ đã chiến thắng trước IS và ngay lập tức tuyên bố sẽ rút toàn bộ binh sĩ tại Syria về nước. Liên quân do Mỹ đứng đầu trước đó đã tiến hành các cuộc không kích vào các mục tiêu IS mà không có sự cho phép của Liên Hợp Quốc và chính quyền Damascus.

theo Infonet