Bác sĩ ở Sóc Trăng lần đầu cứu sống sản phụ chết lâm sàng

Gia Hân |

Bác sĩ ở Sóc Trăng lần đầu cứu sống sản phụ chết lâm sàng
Bác sĩ ở Sóc Trăng lần đầu cứu sống sản phụ chết lâm sàng
Sức khỏe chị Đào đã bình phục tốt.

Chị Đào bị thuyên tắc ối khi chờ sinh nên bác sĩ sản khoa quyết định mổ bắt con và chuyển sang bệnh viện khác để cấp cứu.

Ngày 30/1, bác sĩ Trương Hoài Phong, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, cho biết đã đề xuất UBND tỉnh này tặng bằng khen cho tập thể khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng vì đã áp dụng thành công phương pháp ECMO để cứu sống một sản phụ. 

Người may mắn được cứu sống khi đã chết lâm sàng là chị Trần Thị Ánh Đào (30 tuổi), ở xã Phú Tâm, huyện Châu Thành.

Tối một tuần trước, chị Đào đang nằm chờ sinh con trai đầu lòng tại Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng thì bị thuyên tắc ối. Khi đó, huyết áp chị Đào hạ thấp đột ngột, mặt tím tái và ngưng tim.

Chẩn đoán được sản phụ bị thuyên tắc ối, bác sĩ đưa chị Đào vào phòng phẫu thuật để mổ bắt con và cắt bỏ tử cung. Sau khi khâu vết mổ, Bệnh viện Sản - Nhi liền đưa chị Đào đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng.

Tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng chết lâm sàng, các bác sĩ của khoa Hồi sức tích cực đã cấp cứu ép tim và điều trị bằng máy ECMO. Cùng lúc này, Bệnh viện Sóc Trăng được sự trợ giúp của các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) nên khoảng 20 phút sau sức khỏe chị Đào có bước tiến triển tốt.

Hiện, chị Đào đã qua nguy kịch, bắt đầu ăn cháo và có thể xuất viện trước Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019.