Vụ tranh chấp tờ vé số trúng độc đắc gần 2 tỷ đồng: Tòa tuyên chia đôi giá trị giải thưởng

Hoàng Thạch |

Vụ tranh chấp tờ vé số trúng độc đắc gần 2 tỷ đồng: Tòa tuyên chia đôi giá trị giải thưởng
Vụ tranh chấp tờ vé số trúng độc đắc gần 2 tỷ đồng: Tòa tuyên chia đôi giá trị giải thưởng
Ông Lê Văn Dữ

Người đàn ông đang nhậu ở nhà người bạn thì mua nợ 1 tờ vé số, hôm sau trúng giải đặc biệt gần 2 tỷ đồng. Từ đây, giữa người đàn ông này và vợ chồng bạn nhậu xảy ra tranh chấp.

Ngày 28/1, trong phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên ông Lê Văn Dữ (51 tuổi, ngụ phường 8, TP Cà Mau) "cưa đôi" giá trị tờ vé số trúng độc đắc với vợ chồng ông Ngô Văn Hậu và bà Hứa Thị Phỉ (ngụ xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau).

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm tại TAND TP Cà Mau, ông Dữ là người thắng kiện trong vụ tranh chấp. Song, HĐXX phiên tòa phúc thẩm nhận thấy cần phải sửa lại quyết định của cấp sơ thẩm và tuyên chia đôi giá trị giải thưởng tờ vé số tranh chấp cho ông Dữ và vợ chồng bà Phỉ. Theo đó, mỗi người sẽ nhận được 890 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tòa còn buộc bà Phỉ phải trả số tiền lãi phát sinh tương ứng với số tiền mà ông Dữ nhận.

Theo cáo trạng, ông Dữ làm nghề mua bán ve chai và quen biết với vợ chồng ông Hậu (nghề sửa chìa khóa).

Ngày 12/8/2017, ông Dữ đến nhà ông Hậu nhậu và gặp ông Phan Văn Tến. Ông Dữ hỏi mua nợ 1 tờ vé số có dãy số 739607 của Công ty xổ số Hậu Giang. Cũng vì quen biết nên ông Tến đồng ý bán nợ.

Ngày 13/8/2017, ông Dữ tiếp tục nhậu tại nhà ông Hậu. Khi gặp Tến, ông Dữ đã trả số tiền mua vé số chịu và nhờ dò giùm. Sau đó, Tến đã la to khi phát hiện tờ vé số trúng độc đắc. Tuy nhiên, ông Dữ quá say rượu nên nói "vậy được rồi" rồi nằm ngủ.

Lúc tỉnh rượu, bà Phỉ cho biết tờ vé số trên chỉ trúng an ủi và lĩnh được 50 triệu đồng rồi chia cho ông Dữ 8 triệu đồng.

Ngày 14/8/2017, Tến gặp Dữ và cho biết vé số trên trúng độc đắc chứ không phải an ủi. Từ đó, ông Dữ đã làm lại đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng để đòi lại số tiền thưởng.

Khi nhận đơn tố cáo, công an đã xác minh và tiến hành điều tra. Cơ quan chức năng cho rằng đây là vụ tranh chấp dân sự nên chuyển hồ sơ cho TAND TP Cà Mau để thụ lý giải quyết.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, căn cứ vào tài liệu và lời khai của hai bên, TAND TP Cà Mau đã tuyên ông Dữ là người sở hữu tờ vé số trên. Ngoài ra, tòa còn yêu cầu phong tỏa số tiền 1,5 tỉ đồng của bà Phỉ đã gửi tiết kiệm trong ngân hàng.

Sau đó, bà Phỉ đã kháng cáo bản án trên và đưa ra kết luận của Trung tâm pháp y Tây Nam Bộ về việc ông Hậu bị hạn chế khả năng nhận thức nên lời khai ông Hậu là không đúng.