Rộ mốt quất hồ lô giá rẻ, chị em đổ xô sắm về trưng Tết

Ngọc Anh |

Với mức giá chỉ hơn 100.000 đồng bao gồm chậu, quất hồ lô đang là cây cảnh được nhiều người tiêu dùng săn tìm trong dịp Tết Nguyên đán 2019.

Tết Nguyên đán đang đến gần cũng là lúc thị trường hoa, cây cảnh ngày càng sôi động. Năm nay, cây cảnh, hoa phục vụ Tết rất đa dạng về chủng loại, giá.

Ngoài các loại cây, hoa truyền thống như đào Nhật Tân, quất Tứ Liên, đào rừng, mai vàng,... năm nay nhiều hộ dân ở thôn Phú Trạch, xã Mễ Sở (huyện Văn Giang) còn kì công tạo thế cho những quả quất có hình hồ lô khá lạ mắt.

Đây là năm thứ 2 quất hồ lô xuất hiện trên thị trường cây cảnh dịp Tết. Ảnh: Bích Thủy

Theo ông Nam, chủ một vườn quất hồ lô xã Mễ Sở, quất hồ lô chỉ cao khoảng 30-70cm, để tạo được hồ lô như hình, quất phải được thắt dây từ khi còn bé.

"Quá trình chăm sóc và tạo hình quả quất hồ lô không giống như những cây bình thường. Người trồng phải nắm được thời gian nào phù hợp để thắt quả. Khi buộc dây cho quất chỉ làm khi quả quất khô ráo để vòng dây giữ được cố định trên quả, không bị tuột.

Ngoài ra, người trồng cần làm thật nhẹ nhàng nhưng phải vừa khít quả, tránh làm xước vỏ có thể khiến quả bị hỏng. Thông thường, quất hồ lô phải mất 2 năm chăm sóc mới có thể thu hoạch được, làm như vậy thì quả sẽ không bị rụng sớm".

Rộ mốt quất hồ lô giá rẻ, chị em đổ xô sắm về trưng Tết - Ảnh 1.

Nhiều chủ vườn quất cho biết, những gốc quất hồ lô đều đã được thương lái đặt cọc mua cả vườn để bán lại cho người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán. Giá quất hồ lô tại vườn dao động từ 100.000 - 1 triệu đồng/chậu, tùy thuộc vào từng cây. Tuy nhiên, đây là giá bán buôn cho thương nhân.

Anh Long, chủ một cửa hàng cây cảnh Tết trên đường Trần Phú cho hay, quất hồ lô là một trong những cây cảnh bán chạy nhất cửa hàng anh.

"Vì sự độc lạ, giá phải chăng lại mang ý nghĩa may mắn, quất hồ lô đang được nhiều khách hàng lựa chọn để chơi Tết.

Ngay từ đầu tháng 10 Âm lịch, tôi đã nhập 300 cây quất về bán cho khách. Tính đến thời điểm này, tôi chỉ còn khoảng hơn 70 cây là chưa có khách đặt. Quất hồ lô thích hợp để bàn, bàn trà, bàn thần tài..."

Chị Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, cây quất vốn được xem là loại cây cảnh tượng trưng cho sự trù phú, hứa hẹn một năm mới được mùa ăn nên làm ra của gia chủ. Do đó, năm nay, gia đình chị quyết định sắm 1 cây về để trưng Tết.

"Trong lúc chọn cây, tôi thấy cây quất hồ lô lạ mắt và giá khá rẻ chỉ 180.000 đồng/chậu heo cõng cây nên tôi mua về để trang trí phòng khách. Cây được người bán giới thiệu là xuất xứ trong nước, quả có thể ăn được vì không phun thuốc hay có chất bảo quản nên tôi yên tâm một phần".

Được biết, quất hồ lô đã xuất hiện từ đầu năm 2018 do những người dân ở thôn Phú Trạch - xã Mễ Sở - huyện Văn Giang - tỉnh Hưng Yên sáng tạo. Năm đầu tiên, do còn tìm hiểu thị trường nên cây chưa được biết đến rộng rãi.

Đến những ngày đầu tháng 1/2019, hình ảnh về cây đã được một số người chuyên bán hàng Tết đăng tải trên các chợ mạng xã hội nên được nhiều người tiêu dùng biết đến và tìm mua.

theo Nhịp sống kinh tế