Biết đâu Nhật Bản chỉ có thế mà thôi?

Cát Tường |

Đừng vì cái tên "Nhật Bản" mà vội đánh giá họ siêu cường và không thể đánh bại.

Việt Nam sẽ gặp tuyển Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup. Ai cũng biết đây là một đối thủ quá mạnh đối với thầy trò Park Hang-seo. Và ai cũng biết trên bảng xếp hạng FIFA, Nhật Bản đứng trên Việt Nam tới 50 bậc. Tuy nhiên, không vì vậy mà Việt Nam phải lo sợ trước cuộc đối đầu lịch sử này.

Sau khi bóng đá Việt Nam liên tiếp gặt hái những thành công vang dội từ cấp độ đội trẻ tới tuyển QG, từ VCK U23 Châu Á đến AFF Cup, người hâm mộ nước nhà tự hỏi rằng có phải đây là lúc để bóng đá Việt Nam vươn mình ra biển lớn?

Một điều hiển nhiên mà chúng ta không thể né tránh là muốn thành một đội bóng lớn thì chẳng còn cách nào ngoài phải đánh bại các đội bóng lớn khác. Nhật Bản đương nhiên là một đội bóng lớn, ít ra cũng tại đấu trường Châu Á.

Biết đâu Nhật Bản chỉ có thế mà thôi? - Ảnh 1.

Thực tế trong suốt chặng đường một năm qua, với những chiến tích lịch sử lập nên tại Thường Châu hay Indonesia và giờ là Asian Cup, Việt Nam đã vượt qua không ít những ông lớn được đánh giá hơn mình rất nhiều.

Điều ấy không những tạo nên động lực cho các học trò ông Park Hang-seo mà cũng dần hình thành nên một "thói quen" đáng khen. Nếu theo dõi Việt Nam từ tháng 01.2018 đến nay người ta dễ nhận ra một điều rằng khi gặp đối thủ càng mạnh thì Việt Nam lại chơi càng hay.

Như trong trận đấu với Jordan vừa qua, Việt Nam khiến cả Châu Á phải bất ngờ và mọi nhận định trước đó đều việt vị. Tất nhiên Nhật Bản trên cơ hẳn Jordan nhưng không ai đánh thuế giấc mơ và mọi ước mơ đều không có giới hạn thì tại sao chúng ta không mạnh dạn mà mơ ước kia chứ?

Biết đâu Nhật Bản chỉ có thế mà thôi? - Ảnh 2.

Có quá nhiều điều để phân tích, lý giải cho những thành công mà Việt Nam đã làm được trong thời gian qua. Tuy nhiên, có thể tóm gọn lại một điều – thứ vũ khí đã làm nên sức mạnh Việt Nam được cả thế giới bóng đá ca ngợi suốt một năm qua: sự tự tin.

Đầu tiên đó là sự tự tin của HLV Park Hang-seo. Không chỉ là lời hứa suông đưa bóng đá Việt Nam lọt vào Top 100 của FIFA hay giúp Việt Nam gặt hái những thành công, vị chiến lược gia người Hàn Quốc đã làm được tất cả, thậm chí vượt mức kỳ vọng của hàng triệu người hâm mộ.

Đôi khi người ta tự hỏi tại sao ông lại tự tin đến như vậy trước mọi trận đánh lớn? Vâng, ngoài chuyên môn ra thì chính sự tự tin và chịu khó, tận tâm của Park Hang-seo đã giúp ông tạo nên tên tuổi tại Việt Nam cho đến bây giờ.

Biết đâu Nhật Bản chỉ có thế mà thôi? - Ảnh 3.

Điều quan trọng nữa là chính Park Hang-seo đã truyền cảm hứng và niềm tin đến các cầu thủ của mình. Một sự chuyển mình bất ngờ đã đến với các cầu thủ của chúng ta. Bóng đá Việt Nam nhiều năm qua vốn không hề kém cạnh Thái Lan hay thiếu tiềm lực nhưng không phải lúc nào cũng đủ tự tin ở bản thân mình và có một người thầy giúp phát huy mọi thế mạnh của họ.

Người đã làm được mọi điều chính là HLV Park Hang-seo. Nhờ ông thầy người Hàn Quốc mà bóng đá Việt Nam "lột xác", thăng hoa từ bất ngờ đến sự khẳng định, từ hiện tượng đến đẳng cấp được thừa nhận.

Vậy thì tại sao trước cuộc đấu với đối thủ lớn, quá lớn như Nhật Bản chúng ta không tiếp tục đặt niềm tin vào vị thống soái đầy bản lĩnh Park Hang-seo và tin ở chính bản thân như đã nhiều lần làm nên điều không thể?

Biết đâu Nhật Bản chỉ có thế mà thôi? - Ảnh 4.

Nhắc đến Nhật Bản lúc này, họ xứng đáng làm một "ẩn số" hơn cả Việt Nam. Qua 3 trận vòng bảng đến cả trận thắng Saudi Arabia, người ta không biết đâu là sức mạnh thực sự của các Samurai xanh.

Dù chỉ cầm bóng gần 23% nhưng Nhật Bản đã vượt qua được đối thủ. Với nhiều người đó là sự giấu bài hoàn hảo hay đẳng cấp của một anh cả Châu Á. Nhưng ở chiều nhận định khác, biết đâu Nhật Bản chỉ có thế mà thôi?

Hư hư thực thực cũng là điều thường thấy trong bóng đá. Đừng vì cái tên "Nhật Bản" mà vội đánh giá họ siêu cường và không thể đánh bại. Bên cạnh đó dù Nhật Bản nằm trong top 50 thế giới nhưng đừng quên rằng bảng xếp hạng của FIFA chưa bao giờ là sự bảo chứng cho chiến thắng.

Ngoài vũ khí là sự tự tin và thoải mái với kiểu chẳng còn gì để mất thì Việt Nam còn đón nhận được những tín hiệu tích cực trước cuộc đối đầu cùng Nhật Bản. Chúng ta được nghỉ nhiều hơn họ một ngày. Bên cạnh đó, Nhật Bản thiếu những quân bài quan trọng trên hàng công bởi thẻ phạt và chấn thương. Nếu như mọi khi cơ hội của Việt Nam có lẽ chỉ là con số 0 thì bây giờ có lẽ đã tăng lên vài phần.

Nhật Bản ở quá khứ rất mạnh nhưng bây giờ họ có mạnh thế nào thì không thể đánh giá được. Quan trọng hơn, họ là đối thủ của chúng ta tại vòng tứ kết Asian Cup nên Việt Nam chỉ còn một con đường là phải tiến lên mà thôi. Và đó cũng là cách để Việt Nam từng bước trở thành một đội bóng lớn thực sự.