Đâu chỉ là tinh thần rực lửa, Việt Nam đã thắng Jordan ở yếu tố bất ngờ nhất!

Đoàn Dự |

Việt Nam thường mong lấy yếu tố tinh thần ra bù đắp lại khoảng cách về đẳng cấp và chênh thể thể hình, thể lực với các cường địch. Nhưng hôm qua, chúng ta đã thể hiện rất khác.

Việt Nam không còn là đội bóng yếu đuối, hụt hơi ở cuối trận đấu

Nhận định trước thềm trận Việt Nam vs Jordan ở vòng 1/8 Asian Cup, nhiều chuyên gia nước nhà nhấn mạnh thể hình, thể lực là điều đối thủ vượt trội thầy trò HLV Park Hang-seo. Câu chuyện về cặp tiền vệ trung tâm phải chọn ai, để đấu lại sức mạnh thể chất của đối thủ là mối quan tâm hàng đầu.

Đấy thực ra không phải câu chuyện ngày một ngày hai, hay câu chuyện cho riêng trận Việt Nam vs Jordan. Hàng chục năm qua, bóng đá Việt Nam vẫn thường phải chịu sự tự ti về thể hình, thể lực, sức mạnh khi bị đem so sánh với các đội mạnh ở châu lục. Nhưng mọi thứ đang khác.

"Phải nói nền tảng thể lực của cầu thủ Việt Nam tuyệt vời. Bản thân tôi là một người làm chuyên môn đã nghĩ rằng khi bước vào hiệp phụ, thể lực của tuyển Việt Nam sẽ đuối. Vậy mà ngược lại, chúng ta vẫn duy trì tốt còn đối thủ mới là những người suy giảm” - cựu danh thủ Hồng Sơn đã ngạc nhiên như thế khi chia sẻ với VTC.

Vòng 1/8 Asian Cup 2019: Jordan 1-1 Việt Nam (luân lưu 2-4) (nguồn: AFC)

Thực ra, không chỉ Hồng Sơn ngạc nhiên mà tối qua, rất nhiều NHM Việt Nam đã phải ngạc nhiên. Chúng ta đã thi đấu với Jordan bằng thứ tinh thần rực lửa, nhưng để hiện thực hóa ý chí đó lại là một nền tàng thể lực sung mãn, bất chấp chính HLV Park Hang-seo cũng thừa nhận toàn đội bị bào mòn không ít sau một năm 2018 thi đấu dày đặc.

Giờ đây, dù không dám nói sức mạnh, thể lực sẽ là một thế mạnh của Việt Nam, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ không còn phải tự ti về vấn đề này, khi so sánh với các đội bóng mạnh ở châu lục thêm nữa.

Dấu ấn HLV Park Hang-seo và chiến lược dinh dưỡng khoa học

Nhắc tới vấn đề cải thiện thể lực của các cầu thủ cấp đội tuyển Việt Nam, không thể không ca ngợi công lao HLV Park Hang-seo. Hầu như các đời HLV ngoại của Việt Nam đều chú ý tới vấn đề này, nhưng không phải ai cũng đạt được thành công ấn tượng như thầy Park.

Thời HLV Miura, vấn đề thể lực của các cầu thủ Việt Nam cải thiện không ít, nhưng lại có nhiều người dính chấn thương vì những buổi tập nặng của chiến lược gia Nhật Bản. Thời thầy Park, tuyển Việt Nam vẫn có những buổi tập nặng đến "nhăn mặt", nhưng phát sinh chấn thương là rất hạn chế.

Bản thân HLV Park Hang-seo cũng rất chú trọng tới vấn đề dinh dưỡng cho các học trò. Ông rất chịu khó kết hợp với các nhà tài trợ, để hoàn thiện vấn đề "đầu vào" cho cầu thủ Việt Nam. Bên cạnh thầy Park cũng có nhiều nhà tài trợ tâm huyết, như VPMilk còn từng mời chuyên gia dinh dưỡng về tư vấn cho đội tuyển, tài trợ sâm từ Hàn Quốc, góp phần nâng cao nền tảng thể lực của đội tuyển Việt Nam.

"Trước mỗi trận đấu, chúng tôi đều có những tính toán chiến lược để tạo nên chiến thắng, và các cầu thủ của tôi cần năng lượng để “đốt cháy” sân bóng trong 120 phút. Một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là “Uống Sữa Mỗi Ngày”".

Đâu chỉ là tinh thần rực lửa, Việt Nam đã thắng Jordan ở yếu tố bất ngờ nhất! - Ảnh 2.

VPMilk góp phần nâng cao nền tảng thể lực đội tuyển Việt Nam.

Ngoài sữa, còn nhiều món ăn đặc biệt mà HLV Park Hang-seo hay gợi ý VFF thêm vào cho các cầu thủ Việt Nam, đấy là những món ăn giàu protein hơn để cầu thủ có thêm sức lực chiến đấu, ví dụ như salad cá hồi, thịt bò bít tết và lẩu bò shabu shabu kiểu Nhật.

Nhưng có lẽ, "món ăn" quan trọng nhất mà HLV Park Hang-seo bổ sung cho các cầu thủ Việt Nam để tăng cường thể lực lại chính là "nụ cười" đi kèm sự "kiểm tra" cực kì gắt gao. Không ít lần người ta nhìn thấy thầy Park dắt tay chỉ việc, hay phạt yêu các học trò khi tập luyện thể lực song nụ cười lại thường trực trên môi.

Chính việc tập luyện, sinh hoạt nghiêm túc, thưởng phạt phân minh song luôn ngập tràn tiếng cười đã giúp các cấp ĐTQG Việt Nam như biến thành một gia đình, để mọi cá nhân đều nỗ lực tự giác tập luyện tốt, sinh hoạt tốt và từ đó phát triển về mọi mặt, trong đó có thể thấy rõ là vấn đề thể lực.

Đây là một nền tàng quan trọng để bóng đá Việt Nam phát triển dài lâu trong tương lai, chứ không chỉ mang ý nghĩa phong độ nhất thời.

Đâu chỉ là tinh thần rực lửa, Việt Nam đã thắng Jordan ở yếu tố bất ngờ nhất! - Ảnh 3.