Anh em cựu Thủ tướng Thái Thaksin đến Trung Quốc để tìm nguồn cội

Hải Anh |

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin và Yingluck Shinawatra đến miền nam Trung Quốc vào cuối tuần qua để thăm quê gốc.

Tờ SCMP cho hay, ông Thaksin và bà Yingluck đã đến thăm làng Taxia, vùng Fengshun, thành phố Meizhou, tỉnh Quảng Đông để tìm nguồn cội của họ. Chuyến thăm diễn ra hôm 5.1.

Anh em cựu Thủ tướng Thái Lan là thế hệ thứ 4 của những người Trung Quốc nhập cư đến Thái Lan và xuất thân từ dòng họ Hakkas.

Anh em cựu Thủ tướng Thái Thaksin đến Trung Quốc để tìm nguồn cội - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin và Yingluck Shinawatra về thăm nguyên quán ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Bà Yingluck Shinawatra đã đăng video về chuyến đi của họ trên tài khoản Instagram vào một ngày sau đó kèm dòng chú thích: "Người Trung Quốc đến chào đón Thaksin và Yingluck khi họ đến để tưởng nhớ tổ tiên gốc Trung Quốc".

Trong đoạn video, anh em ông Thaksin đi ra từ một chiếc ôtô màu đen có vệ sĩ tháp tùng. Dân làng háo hức chào đón hai anh em cựu Thủ tướng Thái Lan trong khi bà Yingluck và ông Thaksin tươi cười và trò chuyện với họ.

Nfplus, ứng dụng tin tức di động của nhật báo Nanfang cho hay, hai anh em gia tộc Shinawatra đã đến thăm nhà họ hàng trong làng sau đó tới lễ bái tại nhà thờ.

Tổ tiên của ông bà Thaksin-Yingluck đã rời Quảng Đông tới Xiêm (tên gọi của Thái Lan trước đây) vào những năm 1860.

Anh em cựu Thủ tướng Thái Thaksin đến Trung Quốc để tìm nguồn cội - Ảnh 2.

Anh em ông Thaksin-Yingluck đã xuất hiện tại Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore trong năm 2018. Ảnh: SCMP.

Anh em ông Thaksin và bà Yingluck rời khỏi cương vị Thủ tướng Thái Lan và sống lưu vong sau các cuộc đảo chính quân sự diễn ra năm 2006 và 2014. Ông Thaksin được cho là đang sống lưu vong chủ yếu tại Dubai, còn giới chức Thái Lan đang tìm cách dẫn độ bà Yingluck từ Anh .

Hai anh em gia tộc Shinawatra được phát hiện cùng xuất hiện tại Nhật Bản, Singapore, Hong Kong trong năm 2018 vừa qua.

Hai cựu Thủ tướng Thái Lan xuất hiện tại Bắc Kinh vào tháng 2 năm ngoái dịp trước Tết Nguyên đán. Cùng ngày, cô con gái út của ông Thaksin đăng ảnh của cha trên Instagram với chú thích ông gửi lời chúc mừng Tết Nguyên đán từ Bắc Kinh tới tất cả người dân Thái.

Theo SCMP, ông Thaksin Shinawatra từng đến thăm Me Fuzhou năm 2005 và tiếp tục đến đây với em gái vào năm 2014.

theo Lao Động