Hạn chót đình chiến Mỹ-Trung cận kề, chuyên gia cảnh báo thảm kịch "thế giới rạn vỡ"

Thi Anh |

Gia hạn đình chiến sẽ không xoa dịu được tổn thất bởi mức thuế áp ban đầu vẫn có hiệu lực và Mỹ sẽ không tỏ ra yếu thế trước Trung Quốc.

Thế giới rạn vỡ

Trung Quốc phá thế độc quyền của Mỹ, sản xuất nhiều hàng hóa rẻ hơn và những thiết bị mà Mỹ không thể do thám nổi, nhà kinh tế học kỳ cựu Michael Hudson nhận định với RT. Ông Hudson cảnh báo rằng, thế giới sẽ chia tách nếu hai cường quốc không giải quyết được cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra.

Washington không thể chịu đựng nổi và cảm thấy bất an khi mình không thể hoàn toàn kiểm soát các quốc gia khác, cho phép bản thân khiến các nước khác phải làm "bất cứ điều gì mình muốn trong chính sách đối ngoại và đối xử như với Iran", giáo sư kinh tế của Đại học Missouri, đồng thời là nhà nghiên cứu của Viện Kinh tế Levy nhận định.

Hạn chót đình chiến Mỹ-Trung cận kề, chuyên gia cảnh báo thảm kịch thế giới rạn vỡ - Ảnh 1.

Nhà kinh tế học kỳ cựu Michael Hudson. Ảnh: Youtube

Nhà nghiên cứu cho biết thêm, tình huống cũng tương tự nếu Mỹ không thể đặt phần mềm gián điệp vào các thiết bị khác. Tuy nhiên, trong số các thiết bị công nghệ cao, Trung Quốc lại sản xuất chip riêng nên ý đồ của Mỹ trở nên bất khả thi.

"Trung Quốc đang sản xuất thiết bị máy tính và điện thoại mà chúng tôi không thể do thám được và đó là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ bởi họ đang can thiệp vào khả năng do thám của chúng tôi", Hudson nói.

Nhận định được ông Hudson đưa ra trong bối cảnh thế giới đang chờ đợi các cuộc gặp cấp cao giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, dự kiến diễn ra vào 7-8/1. Mặc dù các thị trường phản ứng khá tích cực và giá dầu có dấu hiệu tăng trước thông tin này nhưng nhà kinh tế học Mỹ cảnh báo rằng, kết quả của "cuộc chiến tranh lạnh" về thương mại có thể thay đổi nền kinh tế toàn cầu.

"Mỗi quốc gia tách ra và đi con đường riêng của mình - nhóm 'Vành đai-Con đường' của Trung Quốc, nhóm Á Âu... sẽ đi đường họ, còn người Mỹ và những vệ tinh của họ như Canada, châu Âu, Mỹ Latin thì sẽ đi đường riêng. Vậy là bạn sẽ thấy sự rạn vỡ của thế giới", Hudson giải thích.

Ngòi nổ có thể được tháo?

Hôm 4/1, Trung Quốc xác nhận: Một phái đoàn cấp thứ trưởng của Mỹ sẽ tới Bắc Kinh để tiến hành "các cuộc đối thoại mang tính xây dựng" liên quan tới những thỏa thuận thương mại mà lãnh đạo hai nước Mỹ, Trung Quốc đã bàn thảo tại Argentina hồi tháng trước. Dẫn đầu đoàn Mỹ là Phó Đại diện Thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish.

Những cuộc gặp diễn ra trong 2 ngày 7-8/1 tới sẽ là những cuộc gặp mặt đối mặt đầu tiên giữa hai nước kể từ khi ông Trump và ông Tập nhất trí đình chiến 90 ngày.

Kể từ cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Argentina, Trung Quốc đã có nhiều nhượng bộ sau khi nối lại hoạt động nhập khẩu đậu nành Mỹ và hủy bỏ quyết định áp thuế bổ sung lên mặt hàng ô tô nhập khẩu từ Mỹ.

Về phần mình, sau cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải trên Twitter rằng, một "thỏa thuận đang tiến triển rất tốt. Nếu được thực hiện, đây sẽ là một thỏa thuận rất toàn diện, bao hàm tất cả các vấn đề, lĩnh vực và những điểm mâu thuẫn. Tiến triển lớn đang thành hình".

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là, liệu hai nước có thể tháo ngòi nổ cuộc thương chiến trước hạn cuối 2/3 hay không.

Jon Cowley, luật sư cấp cao của hãng luật Baker McKenzie cho rằng, có thể kỳ vọng vào một thỏa thuận trong tuần tới nhưng các công ty vốn đã hứng chịu tổn thất từ loạt thuế ban đầu.

Gia hạn đình chiến sẽ không xoa dịu được tổn thất bởi những mức thuế áp ban đầu vẫn có hiệu lực và với tình hình hiện tại của nước Mỹ (chính phủ đóng cửa, bất đồng xung quanh việc xây tường biên giới Mỹ - Mexico), nhiều khả năng Washington sẽ không tỏ ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy mình yếu thế trước Trung Quốc.

"Đây là một ván cờ và họ không cần phải công khai lối suy nghĩ của mình. Tất cả chúng tôi muốn theo dõi từng động thái để xem động thái tiếp theo có thể là gì", ông Cowley nói.

"Khi đình chiến, các bên không cần nhượng bất cứ phần đất nào của mình. Nếu đó là điều chúng ta đang thấy thì có thể những mức thuế hiện tại vẫn sẽ được áp dụng. Những mức thuế đó đang đánh vào các công ty".