Lý do đến thăm Iraq nhưng Tổng thống Trump không gặp lãnh đạo chủ nhà

Hà Linh |

Lý do đến thăm Iraq nhưng Tổng thống Trump không gặp lãnh đạo chủ nhà
Lý do đến thăm Iraq nhưng Tổng thống Trump không gặp lãnh đạo chủ nhà
Tổng thống Trump gặp gỡ các chỉ huy tại căn cứ Không quân Al Asad. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ đến thăm Iraq ngày 26/12 nhưng không hề gặp lãnh đạo quốc gia Trung Đông này.

Kênh RT (Nga) cho biết phía Mỹ không đưa ra giải thích về diễn biến này. Trong khi đó, văn phòng Thủ tướng Iraq nêu rõ lý do là bất đồng về cách tổ chức cuộc họp vì vậy Tổng thống Trump và Thủ tướng Adil Abdul-Mahdi al-Muntafiki đã trao đổi qua điện đàm.

Tổng thống Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania ngày 26/12 đã đến thăm căn cứ Không quân Al Asad nằm ở phía Tây Baghdad.

Chuyến thăm của Tổng thống Trump được giữ bí mật và ngay cả các phóng viên tháp tùng nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhận mệnh lệnh chỉ được đưa tin sau khi ông Trump kết thúc bài phát biểu trước các binh sĩ.

Chuyến thăm Iraq ngày 26/12 là lần đầu tiên Tổng thống Trump đến gặp gỡ binh sĩ Mỹ hoạt động tại nước ngoài.

Từ năm 2014, Mỹ đã cử binh sĩ tới Iraq tham gia nhiệm vụ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đến cuối năm 2017, chính phủ Iraq tuyên bố đã giành chiến thắng trước IS.

Khi phát biểu trước các binh sĩ Mỹ tại căn cứ Không quân Al Asad, Tổng thống Trump khẳng định ông chưa có ý định đưa binh sĩ rời Iraq.

Tổng thống Donald Trump ngày 19/12 tuyên bố Mỹ rút quân khỏi Syria với lý IS đã bị đánh bại. Trong khi đó, CNN ngày 20/12 đưa tin quân đội Mỹ đã nhận lệnh khởi động kế hoạch rút một nửa số binh sĩ tại Afghanistan trở về nước.

https://baotintuc.vn/the-gioi/ly-do-den-tham-iraq-nhung-tong-thong-trump-khong-gap-lanh-dao-chu-nha-20181227083933820.htm

download app

theo Báo Tin Tức