Ông Putin tấm tắc khen vũ khí siêu thanh mới của Nga: Nhanh và mạnh như "thiên thạch"!

Tất Đạt |

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chứng kiến cuộc thử nghiệm thành công loại tên lửa siêu thanh có thể tiếp cận mục tiêu "trong hình dáng một quả cầu lửa".

Mới đây, điện Kremlin tiết lộ tổng thống Putin đã chứng kiến cuộc thử nghiệm phóng Avangard từ trong phòng điều hành của Bộ Quốc phòng Nga.

Vũ khí nói trên được phóng từ căn cứ tên lửa Dombarovskiy ở miền nam vùng núi Ural. Điện Kremlin cho biết Avangard đã đánh trúng một mục tiêu ở Kamchatka, cách nơi bắn 6.000km.

Ông Putin đã từng nhắc tới Avangard trong bài phát biểu hồi tháng 3. Lần này, ông Putin khẳng định Avangard không thể bị đánh chặn, có tầm tấn công ở quy mô quốc tế, có thể bay nhanh gấp 20 lần tốc độ âm thanh và "lao về mục tiêu như một thiên thạch, một quả cầu lửa".

Ông Putin cho rằng loại tên lửa siêu thanh mới của Nga sẽ khiến những hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại trở nên bất lực và sẽ đảm bảo toàn vẹn an ninh Nga trong hàng thập kỉ tới.

"Theo lệnh của tôi, Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị và thực hiện cuộc kiểm tra hệ thống cuối cùng. Hoạt động này đã được thực hiện với thành công tuyệt đối," ông Putin nói trong cuộc gặp với các thành viên chính phủ.

"Nga đã sở hữu loại vũ khí chiến lược mới," ông Putin cho biết thêm, và hé lộ hệ thống Avangard sẽ được đưa vào sử dụng từ năm 2019.

Trả lời các tướng lĩnh cấp cao Nga, ông Putin thể hiện sự tự hào về "thành công to lớn" và khẳng định đây là "món quà Năm mới tuyệt vời đối với nước Nga".

Ông Putin nhấn mạnh rằng không quốc gia nào khác sở hữu vũ khí siêu thanh tương tự. Ngoài các thông số đã nêu, Avangard còn được cấu tạo từ loại vật liệu tổng hợp có thể chịu được nhiệt độ 2.000 độ C để khắc phục sức nóng do ma sát khi bay với tốc độ cao.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân quan trọng từ thời Chiến Tranh Lạnh: Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Đây cũng là thời điểm mối quan hệ Nga-Mỹ đang chạm đáy kể từ sau vụ đụng độ Nga - Ukraine trên biển Azov, Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Syria và cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016.