Tình hình người Việt trong trận sóng thần tại Indonesia

D.Ngọc |

Bộ Ngoại giao đã đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để nắm tình hình người Việt Nam bị ảnh hưởng trong trận sóng thần (nếu có), kịp thời thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết.

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, một trận sóng thần cao khoảng 5 m đã xảy ra tối ngày 22-12 tại Eo biển Sunda giữa hai đảo Sumatra và Java (Indonesia) sau khi núi lửa Anak Krakatau phun trào.

Theo Cơ quan phòng chống thảm họa thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB), cho đến sáng 23-12, đã có 43 người thiệt mạng, 584 người bị thương và 2 người mất tích. Con số thương vong có thể tăng thêm do liên lạc bị gián đoạn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã liên hệ với Bộ ngoại giao Indonesia để tìm hiểu thông tin và được biết tính đến 10 giờ 30 sáng ngày 23-12 chưa ghi nhận thông tin có người Việt Nam bị ảnh hưởng trong thảm họa trên.

Bộ Ngoại giao đã đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để nắm tình hình người Việt Nam bị ảnh hưởng (nếu có) để kịp thời thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết; cập nhật trên cổng thông tin về tình hình và số đường dây nóng để công dân Việt Nam có thể liên hệ khi cần trợ giúp.

Đại sứ quán Việt Nam đề nghị người Việt tại Indonesia không di chuyển tới vùng ảnh hưởng của sóng thần.

Đối với những trường hợp người Việt Nam đang mắc kẹt tại khu vực này hoặc cần hỗ trợ, liên hệ ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia qua đường dây nóng: +62 21 31907165 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân +84981848484.

Trong khi đó, thông tin từ truyền thông cho biết cho tới 15 giờ 30 phút ngày 23-12, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sóng thần quanh eo biển Sunda của Indonesia theo sau đợt núi lửa phun trào, đã lên tới 168 người. "Tổng cộng 168 người thiệt mạng, 745 người bị thương và 30 người đang mất tích"- Người phát ngôn cơ quan quản lý thảm họa Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết.

theo Người Lao Động