Điều tra nóng lên, thân tín của TT Trump vội đổi phe, thoát thân trước khi "chìm xuồng"

Thi Anh |

Theo truyền thông, ngày càng có nhiều đồng minh và người từng ủng hộ ông Trump rời bỏ hoặc "đổi phe".

Những người từng ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đang giao nộp bằng chứng và tìm cách thoát thân sau khi xuất hiện thông tin về việc các nhà điều tra đã nắm được bản kê khai thuế của ông Trump, cũng như có được sự hợp tác của các luật sư, nhân viên tài chính và "bạn làm ăn" cũ của gia đình ông Trump.

Trong khi cuộc điều tra nhằm vào những hoạt động tài chính của ông Trump và gia đình ông được đẩy mạnh sau chiến thắng của Đảng Dân chủ tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 11/2018, ngày càng có nhiều đồng minh và người ủng hộ lãnh đạo Mỹ "đổi phe", Sputnik cho hay.

Sau sự ra đi gần đây của nhiều nhân vật cấp cao do ông Trump bổ nhiệm: John F. Kelly với vị trí Chánh văn phòng Nhà Trắng, Nikki Haley với vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc và Jeff Sessions với vị trí Tổng chưởng lý, nhiều thành viên nội các thân cận cùng nhiều giám đốc truyền thông đang gia nhập vào đội ngũ của những người quay lưng với Tổng thống Mỹ.

The Hill đưa tin: Hôm qua, Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke thông báo, ông sẽ từ chức trong bối cảnh xuất hiện những cáo buộc liên tiếp về hành vi vi phạm đạo đức và sử dụng phi pháp ngân sách liên bang để chi trả cho các cuộc đi chơi của gia đình Trump sau chưa đầy 2 năm trong nhiệm kỳ.

Trước đó, cựu đồng minh của ông Trump, Chris Christie đã từ chối vị trí Chánh văn phòng Nhà Trắng theo lời đề nghị của ông Trump. Ngay cả lựa chọn đầu tiên của ông Trump để thay thế Kelly - Chánh văn phòng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence Nick Ayers - cũng nói không.

Trong khi đó, yếu nhân ngành xuất bản David Pecker của tập đoàn truyền thông American Media Inc., người từng giúp ông Trump dập tắt nhiều đồn đại xung quanh các bê bối tình ái - bỗng nhiên "đổi lòng" và quyết định làm chứng lời khai cho cựu luật sư của ông Trump, Michael Cohen.

Ông Cohen vừa bị kết án 3 năm vì lừa dối ủy ban Thượng viện và phạm tội gian lận ngân hàng, vi phạm quy định tài chính khi vận động tranh cử và gian lận thuế, Miami Herald cho biết.

Lựa chọn mới đây của ông Trump cho vị trí Chánh văn phòng Nhà Trắng, Mick Mulvaney, từng nói rằng mình không thích ông Trump khi ông còn là ứng cử viên Tổng thống, chỉ 2 tuần trước cuộc bầu cử 2016. Chuyện ông Mulvaney ở lại vị trí này bao lâu thì vẫn còn phải bàn.