Số lượng tiền án ngang ngửa tuổi đời của nghi phạm xả súng ở Pháp

Hải Anh |

Số lượng tiền án ngang ngửa tuổi đời của nghi phạm xả súng ở Pháp
Số lượng tiền án ngang ngửa tuổi đời của nghi phạm xả súng ở Pháp
Nghi phạm Cherif Chekatt. Ảnh: CBS.

Pháp tung 700 cảnh sát truy lùng nghi phạm xả súng chợ Giáng sinh Strasbourg. Sau 2 ngày, cảnh sát đã bắn hạ nghi phạm tại một tòa nhà trong khu phố tên này sinh trưởng.

AP đưa tin, văn phòng công tố Paris chính thức xác định một nam giới bị giết ở thành phố miền đông nước Pháp là Cherif Chekatt, 29 tuổi, nghi phạm xả súng chợ Giáng sinh.

Thông tin được công bố vài giờ sau khi Bộ trưởng Nội vụ Barshe Castaner cho biết, một nam giới nghi là Chekatt đã bị bắn chết trong chiến dịch của cảnh sát ở khu phố Neudorf trong thành phố.

Theo ông Castaner, nghi phạm đã nổ súng vào cảnh sát tối 13.12 khi giới chức đang tìm cách bắt giữ tên này. Sĩ quan cảnh sát địa phương Emmanuel Georg chia sẻ trên đài truyền hình BFM rằng, 3 sĩ quan cảnh sát tuần tra đã phát hiện và tìm cách ngăn chặn một nghi phạm có vẻ ngoài giống tên Chekatt khi hắn ta chuẩn bị bước vào một tòa nhà.

Một quan chức cảnh sát địa phương giấu tên cho biết, nghi phạm có trang bị một khẩu súng lục và dao.

Cảnh sát Pháp cho hay, lực lượng đặc nhiệm, trong đó có cả lực lượng tinh nhuệ Raid, đã tìm kiếm nhiều giờ trong khu dân cư Neudorf trong ngày 13.12 sau khi có khả năng cho thấy nghi phạm đã ẩn náu tại khu vực này gần 2 ngày sau vụ tấn công. Tên Chekatt sinh trưởng ở Neaudorf.

Hơn 700 cảnh sát đã được triển khai để truy lùng tên Chekatt, phát ngôn viên chính phủ Benjamin Griveaux cho biết. Theo giới chức Pháp, tên Cherif Chekatt là người gốc Strasbourg, có tiền sử bị kết án với nhiều tội danh, trong đó có cướp giật.

Cụ thể, tên này có 27 tiền án, bắt đầu hoạt động tội phạm từ năm 10 tuổi và có tiền án đầu tiên năm 13 tuổi. Nghi phạm 29 tuổi phạm tội cả ở Pháp, Đức và Thụy Sĩ.

Chekatt cũng nằm trong danh sách theo dõi những phần tử cực đoan tiềm tàng của Pháp. Cơ quan theo dõi hoạt động cực đoan trực tuyến SITE Intelligence Group cho biết, cơ quan thông tấn Amaq của IS tuyên bố, Chekatta là một phần tử của nhóm.

Chekatt bị cáo buộc giết chết 3 người và làm 13 người bị thương vào tối 11.12. Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp, ngày 13.12, 3 người bị thương đã xuất viện, 3 người khác vẫn đang được nỗ lực cứu chữa.

Tên này được cho là đã hét lên cụm từ "Thánh Allah vĩ đại "bằng tiếng Arab sau đó gây nên vụ xả súng ở chợ Giáng sinh của thành phố.

Cho đến nay, 5 người đã bị bắt sau vụ xả súng, trong đó có cha mẹ của Chekatt và 2 người hai anh em của tên này. Văn phòng công tố Paris cho biết, người thứ năm, bị bắt ngày 13.12 tại một địa điểm không được tiết lộ, là một thành viên hỗ trợ Chekatt nhưng không phải là thành viên gia đình.

Pháp đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất kể từ cuộc tấn công và triển khai thêm 1.800 binh sĩ tăng cường trên khắp đất nước tham gia tuần tra trên đường phố và bảo vệ tại các sự kiện đông người.

theo Lao động